Từ lâu yến sào đã là một bài thuốc trong đông y để bồi bổ cơ thể vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu không biết cách chế biến yến sào cho người già sẽ rất khó mà hấp thụ các chất dinh dưỡng ngược lại có thể có một số tác dụng không mong muốn. Hãy cùng Winsky tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.
Công dụng yến sào đối với người già
Dưới đây sẽ là một số công dụng của cách chế biến yến sào cho người già:
- Yến sào sẽ rất tốt cho người lớn tuổi, giúp phục hồi sức khoẻ sau khi đau bệnh, người mới phẫu thuật vì trong yến sẽ có chứa protein, axit aspatic và các chất quan trọng giúp cho sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo lại được tế bào. Việc sử dụng yến sào tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp phục hồi các tế bào tổn thương và sinh trưởng tế bào mới.
- Một nguyên tố quý hiếm có trong yến sào đó là Se sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá, làm tăng thêm hoạt tính của enzyme giúp chống oxy hoá.
- Với lysine và n-acetylglucosamine có trong tổ yến sẽ giúp hấp thụ lượng canxi, giúp xương chắc khoẻ hơn, ngăn ngừa được lão hoá cột sống, trong trường hợp thoái hoá khớp sẽ phục hồi sụn bao khớp. Ở những người lớn tuổi còn hỗ trợ trị bệnh viêm xương khớp.
- Người tiểu đường muốn sử dụng yến sào thì cũng có thể hoàn toàn yên tâm, vì theo nghiên cứu trong tổ yến có chứa leucine và isoleucine giúp hỗ trợ được hàm lượng đường trong máu. Nếu sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp ổn định được glucose trong máu, giảm lượng đường huyết đáng kể.
- Người cao tuổi bị bệnh về huyết áp thì nên sử dụng yến sào theo chỉ định của bác sĩ vì yến sào sẽ giúp tăng lượng hồng cầu trong máu sẽ không tốt cho người bị bệnh về huyết áp.
Xem thêm: Các món ăn từ yến sào bổ dưỡng, thơm ngon hấp dẫn bạn không thể bỏ qua!
Cách dùng tổ yến sào cho người lớn tuổi
Biết cách chế biến yến sào cho người già nhưng cũng phải biết cách sử dụng như thế nào là hợp lý và tốt nhất.
Tổ yến nên dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất, vì khi sử dụng vào buổi tối trước khi khi đi ngủ 1 giờ nồng độ nội tiết tố tăng cao. Lúc này nếu dung nạp yến sào vào sẽ tận dụng tốt nhất tất cả các chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.
Cách chế biến yến sào cho người già tốt nhưng việc ăn đúng cũng rất quan trọng chỉ khi ăn yến sào thường xuyên và đều đặn mới bồi bổ tốt nhất cho cơ thể. Nên sử dụng hằng ngày hoặc cách ngày với lượng yến nhất định thay vì thấy mệt mới ăn hoặc ăn với lượng yến quá lớn.
Còn đối với người lớn tuổi nhưng khoẻ mạnh chỉ nên dùng tổ yến cách ngày một lần và trung bình 100gr một tháng. Đối với những người đang trong quá trình điều trị thì nên ăn yến mỗi ngày một lần và khoảng 150gr trên một tháng.
Những đối tượng không nên sử dụng yến sào
Đối với những đối tượng sau đây không nên sử dụng yến sào dù là cách chế biến yến sào cho người già nào đi nữa vì không những không hấp thụ chất dinh dưỡng mà gây khó chịu cho cơ thể.
- Đối với người lớn tuổi bị tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt. Hoặc ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, phân lỏng và cơ thể lạnh hay có các triệu chứng viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc sốt thực nhiệt,… không nên sử yến sào vào những lúc gặp tình trạng này vì lúc này cơ thể chuyển hoá rất kém. Ăn yến nhiều chẳng những không hấp thu được chất dinh dưỡng mà còn gây lãng phí khiến tình trạng càng nặng thêm.
- Những người bị cảm mạo, sốt hay nhức đầu, đầy bụng, đau bụng do lạnh, ho nhiều đờm loãng ra thì không nên sử dụng yến.
- Nếu cơ thể xanh xao, gầy yếu, tỳ vị hoạt động yếu, không hấp thụ được thực phẩm dưỡng chất.
- Đối với người bị suy dương nước tiểu lỏng, tiểu trong cũng không nên sử yến.
- Những người bị rối loạn đường huyết chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tuỵ không phù hợp để sử dụng yến sào.
- Theo đông y nếu người bị béo mập, tay chân lạnh, , thống phong thì cũng không nên sử dụng yến sào.
Cách chế biến yến sào cho người già
Yến chưng gà tiềm thuốc bắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Một con gà ác
- Một gói thuốc bắc
- Vỏ quýt khô
- Xá xíu và bột nêm
Cách thực hiện:
- Bước 1: lấy vỏ quýt ngâm vào nước cho mềm.
- Bước 2: đun sôi nước với vỏ quýt và cho gà vào trần một lượt rồi vớt ra.
- Bước 3: tiếp theo cho hai bát nước vào nồi, bỏ thuốc bắc và gà hầm trong lửa nhỏ với hơn một tiếng, đảo gà để gà ngấm vào thuốc bắc.
- Bước 4: khoảng một tiếng sau thì cho tất cả các nguyên liệu vào như yến sào và xá xíu nấu tiếp trong khoảng một tiếng nữa bằng cách chưng cách thuỷ. Cuối cùng cho vào một chút bột nêm là đã có thể tắt bếp, cách chế biến yến sào cho người già thuốc bắc và yến sào kết hợp làm tăng thêm bổ dưỡng.
Cháo tổ yến thịt bằm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến
- Gạo
- Thịt bằm
- Gừng tươi
Cách thực hiện:
- Bước 1: đem tổ yến đi ngâm nở và sơ chế sạch.
- Bước 2: cho yến đi chưng cách thuỷ trong vòng 30 phút.
- Bước 3: trong thời gian chưng yến mang gạo đi nấu. Thịt băm xào sơ cho săn lại, đến khi cháo chín cho cả thịt và yến vào nấu chung 5 phút nữa là có thể tắt bếp. Cách chế biến yến sào cho người già này rất dễ ăn
Tổ yến hầm hạt sen và táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào
- Hạt sen
- Táo đỏ
Cách thực hiện:
- Bước 1: hạt sen và táo đỏ rửa sạch, đem hạt sen đi luộc mềm rồi cho táo đỏ vào hầm khoảng 10 phút.
- Bước 2: tổ yến đem ngâm và sơ chế sạch sẽ chưng cách thuỷ trong 30 phút.
- Bước 3: tiếp theo cho hạt sen và táo đỏ đã luộc mềm vào yến sào, cho thêm đường phèn vào chưng thêm 5 phút là đã có thể tắt bếp và thưởng thức. Đây là cách chế biến yến sào cho người già cực kì bổ dưỡng.
Yến sào chưng đường phèn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào
- Đường phèn
- Gừng tươi
Cách thực hiện:
- Bước 1: đem yến sào đi sơ chế sạch sẽ và thêm một ít nước vào thố đem đi chưng cách thuỷ.
- Bước 2: sau khi chưng khoảng 30 phút tiếp theo đó cho thêm đường phèn và gừng tươi vào chưng thêm 5 phút là đã có thể thưởng thức.
Súp cua tổ yến vi cá
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Vi cá
- Cua tươi
- Bắp Mỹ
- Nấm đông cô
- Bí đỏ
- Bột bắp
Xem thêm: Lưu ngay 2 cách hấp yến sào đơn giản dễ làm nhất ngay tại nhà
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch tổ yến và cho vào nồi chưng cách thuỷ khoảng 30 phút. Vi cá làm sạch và ngâm vào nước nóng khoảng 45 độ khử vi cá bằng gừng và rượu để giảm mùi tanh và đem đi nấu khoảng 1 tiếng. Cua đem đi luộc và bóc lấy phần thịt.
- Bước 2: Nấm đông cô mang đi rửa sạch và thái nhỏ, bắp Mỹ mang đi tách lấy hạt và cắt thành một nữa, về phần bí đỏ sẽ đem luộc chín và khuấy cho nhuyễn. Sẽ cho nước vào nồi và cho bắp mỹ vào nấu cùng, cho thêm bí đỏ và nấm đông cô vào khuấy đều.
- Bước 3: Hoà phần bột bắp với nước cho nồi súp để tạo độ sệt của súp. Khi ăn ta cho cua, yến đã chưng, vi cá vào bát và múc hỗn hợp nước súp vào cho thêm ít ngò và tiêu là có thể thưởng thức chén súp thơm ngon.
Lời kết
Cho dù là cách chế biến yến sào cho người già nào đi nữa cũng nên xem xét kỹ tình trạng sức khoẻ trước khi sử dụng. Nên chọn những nơi bán yến chất lượng và uy tín để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tránh tiền mất tật mang. Yến sào Đà Nẵng Winsky là nơi bạn có thể tin tưởng để gửi gắm sức khỏe của mình, luôn bán những sản phẩm uy tín và chất lượng cam kết mang đến một trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY
- Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
- Liên hệ: 0935 161 016
- Email: winsky.vn@gmail.com
- Website: https://winsky.vn/
- Fanpage: Yến sào Winsky