Chưng tổ yến với táo đỏ; hạt sen; hạt chia; long nhãn, kỷ tử, lá dứa,…. là một trong những công thức chế biến món ăn đầy dưỡng chất. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho những người ốm, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, người cần bồi bổ sức khỏe. Mách bạn cách chưng tổ yến cực kỳ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giữ lại các dưỡng chất quý giá có trong yến sào, giúp bạn có một món ăn ngon miệng, hấp dẫn.
Công dụng tuyệt vời khi ăn tổ yến chưng sẵn cùng với nguyên liệu phụ.
Chưng tổ yến với táo đỏ; hạt sen; hạt chia; long nhãn, lá dứa,…là thực phẩm được kết hợp hoàn hảo Tổ yến đã chứa tới 18 loại axit amin và hơn 31 nguyên tố vi lượng rất tốt đối với sức khỏe của con người, kết hợp với các phụ liệu càng góp phần tăng thêm dưỡng chất cho món ăn. Hãy cùng Winsky điểm qua một vài công dụng tuyệt vời của món ăn này nhé.
- Tốt cho những người đang bị bệnh, đang ốm dở, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
- Ăn tổ yến có tác dụng bổ phổi, tiêu đờm, trừ ho, giúp bảo vệ hệ hô hấp ổn định, chống lại các hiện tượng thất thường của thời tiết.
- Làm đẹp da cho chị em sau sinh, giúp chị em lấy lại vóc dáng
- Ngoài ra giúp bổ máu, ngủ ngon, thư giãn thần kinh, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.
HƯỚNG DẪN CÁCH CHƯNG |
YẾN SÀO ĐƯỜNG PHÈN |
*Nguyên liệu: Tổ Yến tinh chế (hoặc Yến tươi); đường phèn, gừng, chuẩn bị một thố chưng sứ và một nồi chưng. ( và các nguyên liệu phụ: kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia, …) tùy theo hương vị, sở thích mỗi người mà có thể lựa chọn nguyên liệu phụ nào cho phù hợp; phụ liệu được ngâm và nấu chín riêng để ăn chung với yến đã chưng. |
*Cách chưng Yến đơn giản: |
1. Đối với Yến sào tinh chế: Trung bình cho một người dùng/lần, cho 5gr yến tinh chế (1/2 tổ) vào 200ml nước tinh khiết ngâm khoảng 30-60 rồi chưng cách thủy có đậy nắp từ 15-20 phút thì yến nỡ nổi đều, có mùi thơm đặc trưng, cho tiếp đường phèn vào chưng 3-5 phút là xong, ăn kèm với phụ liệu đã nấu chín nêu trên thật là hấp dẫn. |
2. Đối với Yến tươi: Trung bình cho một người dùng/lần, cho 25gr yến tươi vào 200ml nước tinh khiết rồi chưng cách thủy có đậy nắp từ 15-20 phút thì yến nỡ nổi đều, có mùi thơm đặc trưng, cho tiếp đường phèn vào chưng 3-5 phút là xong, ăn kèm với phụ liệu đã nấu chín nêu trên thật là hấp dẫn. |
* Ngoài ra: Yến sào còn dùng để nấu cháo, nấu súp, nấu chè hoặc hầm cùng các món ăn khác. |
* Lưu ý: – Không nên chưng yến chung với đường phèn cùng lúc sẽ làm yến ít nỡ; khi yến chín nổi đều rồi mới cho đường phèn vào chưng tiếp 3-5 phút nữa khi đường tan hết là xong. |
– Không cho quá nhiều nguyên liệu phụ vào thố yến; ngoài đường phèn, gừng chỉ nên sử dụng thêm khoảng 1-2 nguyên liệu phụ để chén yến có độ ngon nhất; không được chưng yến quá lâu làm yến bị hòa tan hết trong nước (thay vì sử dụng nước thường có thể nấu nước lá dứa sẽ giúp chén yến thơm ngon hơn) |
Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Như vậy, bạn biết được cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon của món yến chưng này ngay tại nhà
Trên đây là bí quyết chế biến món tổ yến chưng hạt sen thơm ngon, đúng điệu. Các bạn hãy dành chút thời gian cuối tuần chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Đừng ngần ngại nữa mà hãy bắt đầu bắt tay vào làm món ăn này cho bạn và người thân.