Ngoài yến sào chưng đường phèn, cháo yến sào đậu xanh là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho mùa hè oi ả. Có thể sử dụng cháo yến sào đậu xanh cho cả người lớn và trẻ nhỏ để tăng sự phát triển cơ thể.
Món ăn này vô cùng dễ làm và có thể tìm được nguyên liệu ở bất kì đâu, vậy hãy cùng Winsky tìm hiểu ngay cách làm cháo yến đậu xanh siêu thơm ngon bổ dưỡng chỉ trong vài phút.
Nguyên liệu làm cháo yến đậu xanh
Để có thể thực hiện món cháo yến đậu xanh này, chúng ta cần tìm mua và có được những nguyên liệu cơ bản sau đây:
- 1 tai tổ yến (từ 5 đến 10 gam)
- 50 gam đậu xanh (nếu sử dụng cho trẻ nhỏ nên sử dụng đậu xanh đã cà vỏ)
- 50 gam gạo nếp
- 1 quả trứng gà ta
- 100ml nước lọc
- Các loại gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…)
Xem thêm: Ngũ cốc yến sào – Món ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia đình
Cách làm món cháo yến đậu xanh
Để làm được món này, khâu sơ chế nguyên liệu đòi hỏi người làm cần sự tỉ mỉ và khéo léo để món ăn được nguyên vị và ngon nhất có thể. Các bạn có thể tham khảo các bước làm cháo yến đậu xanh dưới đây
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần ngâm nở tổ yến trong nước lạnh từ 20 đến 40 phút, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu để tổ yến bị quá nở và mất đi một số chất dinh dưỡng. Sau khi đã ngâm, bạn cần nhặt sạch các lông yến và bụi bẩn đối với tổ yến thô chưa qua xử lí. Nếu là yến sào tinh chế bạn chỉ cần ngâm và nhặt lại những lông tơ còn sót lại sau đó rửa sạch lại với nước.
Đối với đậu xanh, bạn có thể chọn loại đậu xanh đã được cà vỏ để ngon miệng hơn. Bạn chỉ cần ngâm đậu xanh với một ít muối và ngâm trong vòng 4 đến 5 giờ đồng hồ để đậu có được độ nở nhất định. Điều này sẽ giúp đậu được nở đều và mềm hơn.
Đối với gạo nếp, bạn chỉ cần ngâm từ 3 đến 4 giờ với nước thường. Sau khi ngâm, bạn cần vo sạch cả đậu xanh và gạo nếp sau đó rửa là với nước sạch.
Bước 2: Chưng tổ yến với đường phèn
Sau khi đã làm sạch yến, bạn có thể cho yến vào một cái thố nhỏ để chưng cách thủy khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Sau đó có thể cho thêm một ít đường phèn hoặc không tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó có thể nhấc xuống bếp và để nguội.
Bước 3: Nấu cháo và đậu xanh
Bạn cần đem đậu và gạo nếp đã vo cho vào một chiếc nồi nhỏ, sau đó cho một lượng nước vừa phải để nấu cháo đậu. Ban đầu, bạn nên để lửa vừa và khuấy đều tay để tránh bị khét dưới đáy nồi cho đến khi gạo và đậu đã nở tơi ra. Sau đó bạn có thể chỉnh về lửa nhỏ thêm 5 đến 10 phút nếu muốn cháo đậu mềm mịn hơn. Trong lúc nấu, bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình sao cho vừa miệng nhất có thể.
Sau khi đã nêm nếm, có thể đập một quả trứng gà sang một chén nhỏ và đánh đều lên. Khi đã hạ về lửa nhỏ, bạn nhanh tay đổ trứng vào nồi và dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để tạo sợi cho đẹp mắt.
Xem thêm: Yến sào nhân sâm – nên hiểu đúng và dùng đúng cách trong năm 2022
Bước 4: Trình bày cháo yến đậu xanh
Ngay sau khi đã nấu xong, bạn cho cháo đậu xanh ra một chiếc tô, sau đó để tổ yến lên trên mặt. Có thể thêm một ít ngò, hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu để món ăn trông đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Công dụng của cháo yến đậu xanh
Cháo yến đậu xanh là một món ăn không chỉ đơn giản, dễ làm tại nhà mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người ăn.
Món ăn giúp bổ sung protein dồi dào cho các bé đang lớn hoặc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người lớn tuổi, người đang trong trạng thái hồi phục.
Ngoài ra, món ăn còn giúp bổ sung canxi và sắt giúp phát triển mật độ xương, chống loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thế.
Trong cháo yến đậu xanh, có chứa nhiều acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng giúp tăng cường trí nhớ của trẻ, vị thanh ngọt của yến sào kích thích thèm ăn và hệ tiêu hóa.
Cháo yến đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, kích thích nhu động ruột, giúp hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa một cách đáng kể. Hơn thế, cháo yến đậu xanh còn có chứa nhiều nhóm vitamin giúp cải thiện sắc tố da, giúp da trở nên hồng hào và mịn màng hơn.
Những lưu ý khi ăn và làm cháo yến đậu xanh
Bạn chỉ nên ăn một lượng tổ yến nhỏ mỗi người hoặc chia thành nhiều phần ăn cách ngày để tốt cho hệ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.
Đối với trẻ nhỏ, không nên lạm dụng cháo yến đậu xanh cho bé vì có thể gây ra tình trạng biếng ăn, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Khuyến khích các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khi trẻ đã từ 1 tuổi trở lên.
Ngoài ra, khi làm cháo yến đậu xanh bạn nên chọn loại đậu đã được cà vỏ để dễ dàng nấu chín nhừ và không gây ra cảm giác khó chịu khi ăn. Cháo và đậu khi nấu sẽ được mềm mịn và hòa quyện với nhau hơn.
Khi chế biến cháo yến đậu xanh, bạn không nên cho yến trực tiếp vào nấu vì khi nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng vốn có của yến sào. Bạn nên ăn cháo yến đậu xanh vào buổi sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.
Xem thêm: Yến sào nhân sâm – nên hiểu đúng và dùng đúng cách trong năm 2022
Lời kết
Món cháo yến đậu xanh là một trong những món đơn giản và dễ làm tại nhà nhưng lại mang lại dinh dưỡng vô cùng cao. Hy vọng bài viết hướng dẫn trên của Winsky.vn đã giúp bạn có thể thực hiện món ăn này thành công. Nếu bạn vẫn chưa tìm được một nơi bán yến ở Đà Nẵng uy tín và chất lượng, hoặc cần tư vấn về các loại yến đều có thể nhất máy tìm gọi ngay vào số hotline của Winsky để biết thêm chi tiết sản phẩm.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY
- Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
- Liên hệ: 0935 161 016
- Email: winsky.vn@gmail.com
- Website: https://winsky.vn/
- Fanpage: Yến sào Winsky