Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng?

Tổ yến luôn là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên trong quá trình chế biến người dùng cần nên lưu ý vài điều để yến đạt hiệu quả tốt nhất. 

Trong quá trình chưng yến, nhiệt độ luôn là một yếu tố quyết định đến chất lượng yến. Chính vì thế khá nhiều người đặt câu hỏi rằng chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?” Vậy hãy cùng Winsky tìm hiểu thêm các kiến thức về yến để yến giữ được nhiều chất nhất.

Tổ yến là gì?

Trước khi tìm hiểu chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý, bạn nên hiểu rõ hơn về tổ yến. Tổ yến là các tổ của chim yến, chúng được làm từ nước bọt của chim yến. 

Khi đến mùa sinh sản, yến sẽ bay đến những nơi thích hợp để làm tổ. Trong nước bọt của chim yến có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nước bọt của chim yến có chất kết dính vì thế khi khổ có thể tạo thành hình dạng như những chiếc tổ.

chung yen nhiet do bao nhieu
Tổ yến là gì?

Tổ yến thông thường sẽ được chia thành hai loại chính bao gồm: Yến thô và yến tinh chế.

  • Yến thô: Là loài yến chưa qua sơ chế, được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi yến hoặc từ đảo. Vì thế yến thô sẽ dính khá nhiều lông của chim yến và các bụi bẩn xung quanh. Do đó công đoạn làm sạch tổ yến sẽ lâu hơn và khó khăn hơn so với yến tinh chế.
  • Yến tinh chế: Là loại yến đã được sơ chế, làm sạch tỉ mĩ sau đó được đem đi sấy khô để có thể tạo thành hình tổ yến. Tuy nhiên yến tinh chế khá mắc và có thể gặp phải khá nhiều hàng kém chất lượng. Do đó, khi mua yến tinh chế người dùng nên tìm hiểu thật kỹ càng trước khi mua. 

Như vậy, chưng yến nhiệt độ bao nhiêu còn phụ thuộc khá nhiều vào loại yến và dụng cụ chưng yến. 

Xem thêm: Công dụng và cách ngâm rượu yến sào chuẩn ngon, bổ dưỡng nhất 2022

Các công dụng chính của tổ yến

Bên cạnh việc chưng yến nhiệt độ bao nhiêu, tổ yến có những công dụng tuyệt vời có lẽ bạn chưa biết. Trong tổ yến có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có các công dụng hỗ trợ sức khỏe cho con người. Tổ yến có các công dụng chính như sau:

Chung yen nhiet do bao nhieu
Công dụng tổ yến
  • Bổ khí hoạt huyết: Trong tổ yến có khá nhiều protein, vì thế giúp cơ thể phát triển và lưu thông máu huyết.
  • Làm đẹp da: Có chứa nhiều vi chất quý, giúp cung cấp collagen cho da và giúp tái tạo làn da. Giúp da bớt thâm sạm nám, làm mịn và làm đẹp da.
  • Phát triển xương: Trong yến có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng mật độ xương, chống loãng xương và phát triển xương cách đáng kể.
  • Thích hợp người bệnh: Vì trong yến có nhiều acid amin, protein vì thế giúp người bệnh mau phục hồi sức và tái tạo các tế bào, vết thương bị tổn thương. 

Những sai lầm khi chưng yến của người dùng

Trước khi trả lời câu hỏi chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?  ta cùng điểm qua một số sai lầm mà người dùng mắc phải khi chưng yến.

chung yen nhiet do bao nhieu
Những sai lầm khi chưng yến

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu? Trong quá trình chưng yến, một số người đã chưng yến quá lâu khiến yến bị nát vụn và mất đi một số chất dinh dưỡng. Vì khi chưng, chất dinh dưỡng có thể bị bốc hơi, mất đi chất dinh dưỡng.

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu? Ngoài ra, khi chưng yến một số người chưng nhiệt độ quá cao khiến yến bị mềm, không giữ được hương vị thanh ngọt vốn có của yến sào. 

Hơn thế, chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý, một số người lần đầu sử dụng đã cho yến vào chế biến cùng với các thực phẩm khác. Điều đó làm cho yến mất đi hương vị vốn có và mất đi một số chất dinh dưỡng quý giá. 

Xem thêm: Lưu ngay 2 cách hấp yến sào đơn giản dễ làm nhất ngay tại nhà

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý? Các bước chưng yến chuẩn nhất

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý vẫn là thắc mắc và câu hỏi của rất nhiều người dùng yến. Tuy nhiên nhiệt độ bao nhiêu phụ thuộc khá nhiều vào lượng yến, loại yến bạn đang sử dụng. Bạn có thể tham khảo các bước chưng yến dưới đây để yến giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất:

chung yen nhiet do bao nhieu
Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý

Bước 1: Chuẩn bị công cụ, dụng cụ chưng yến

Để biết chưng yến với nhiệt độ bao nhiêu, bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ để sơ chế nếu là tổ yến thô, vì những dụng cụ này sẽ giúp quá trình sơ chế dễ dàng hơn.

Ngoài ra, ta nên chuẩn bị thêm các nồi chưng yến hoặc thố yến để khi chưng yến có thể giữ được những dưỡng chất quý giá nhất và không lăn tăn việc chưng yến nhiệt độ bao nhiêu

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ chưng yến, bạn nên rửa sạch các dụng cụ đó trước khi làm sạch hoặc chưng yến để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 2: Sơ chế và làm sạch tổ yến

Đối với tổ yến thô, bạn nên dành nhiều thời gian để làm sạch yến, vì yến thô chứa rất nhiều lông yến và bụi bẩn. Làm sạch yến tốt sẽ giúp tổ yến có thể giữ được hương vị, chất lượng tổ yến.

Đối với yến tinh chế, công đoạn làm sạch sẽ đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần ngâm yến từ 10 đến 20 phút để yến nở ra. Sau đó rửa sạch và nhặt những bụi bẩn nhỏ còn sót lại trong tổ. Vậy là có thể tiến đến bước chưng yến. 

Bước 3: Chuẩn bị nước và nguyên liệu chưng yến

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu? Chỉ cần cho yến vào thố và cần lượng nước xâm xấp ngập đủ yến trong thố là có thể tiến hành chưng yến. Bạn có thể cho thêm đường phèn và một ít gừng để gia tăng hương vị của yến chưng.

Bước 4: Tiến hành chưng yến cách thủy

Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu? Nếu không có nồi chuyên dụng, yến nên chưng nhiệt độ không quá 85 độ C và nên chưng trong vòng 20 đến 30 phút để yến mềm vừa phải.

Nếu có nồi chuyên dụng, bạn không cần quan tâm chưng yến nhiệt độ bao nhiêu chỉ cần chưng yến trong nồi từ từ khoảng 60 đến 80 phút như lời hướng dẫn được ghi trên nồi. Sau khi yến đạt đủ nhiệt độ, bạn có thể thêm đường phèn hoặc ít gừng, tùy vào khẩu vị của mỗi người lượng đường có thể gia giảm hoặc tăng thêm. 

Trong quá trình chưng yến, không nên chưng yến với bất kì một nguyên liệu nào khác. Vì điều đó sẽ làm yến mất đi hương vị hoặc bị ám mùi của các thực phẩm đó. 

Bước 5: Rút điện nồi chưng yến

Nếu muốn dùng nóng, bạn có thể đợi yến bớt nguội và dùng ngay sau khi chưng yến. Khi ấy, bạn sẽ thưởng thức được toàn bộ hương vị của yến

Nếu muốn bảo quản, bạn có thể đợi yến nguội sau đó cho yến vào ngăn mát từ 2 đến 3 tiếng để yến có thể mát hơn. Khi đó bạn có thể sử dụng yến bất kỳ lúc nào mình muốn. Tuy nhiên không nên để yến quá 1 tuần vì điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn. 

Bỏ túi công thức làm 4 món chè tổ yến ngon, bổ dưỡng cho mùa hè

Kết luận

Mong rằng bài viết trên của Winsky.vn đã phần nào giải đáp thắc mắc Chưng yến nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý? Đồng thời giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, mẹo vặt nhỏ khi chưng yến để thưởng thức được trọn vị yến.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc mua yến sào ở Đà Nẵng, bạn có thể tư vấn trên website Winsky.vn hoặc tư vấn chi tiết thông qua hotline để biết thêm chi tiết. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

  • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0935 161 016
  • Email: winsky.vn@gmail.com
  • Website: https://winsky.vn/
  • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan