Yến sào được xem là loại thực phẩm “kim cương” dành cho sức khỏe và chưng yến đúng cách là giải pháp tốt nhất để giữ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng tinh túy. Qua bài viết dưới đây, Winsky sẽ đưa ra một số lưu ý khi sử dụng yến sào.
1. Chưng yến đúng cách từ chuyên gia
Tổ yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến nhất được làm từ yến sào bởi nó không chỉ thơm ngon, tốt cho sức khỏe mà hầu như bất cứ ai trong gia đình cũng có thể dùng được.
Tất cả các sản phẩm Yến sào Winsky đều có hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản, tuy nhiên Winsky hướng dẫn thêm một số nội dung:Chuẩn bị nguyên liệuTổ yếnĐường phènPhụ liệu: Táo đỏ, hạt chia, long nhãn, hạt sen,… (nếu có). Nước sôi để nguội. Việc chưng tổ yến không khó nhưng chỉ khi bạn chưng yến đúng cách thì mới có thể giữ lại trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng của yến sào bằng nồi chưng “cách thủy” chuyên dụng.
Cách đơn giản nhất để chưng yến là sử dụng bếp gas và làm theo hướng dẫn sau:
– Cho tổ yến đã làm sạch (hoặc yến tinh chế) vào thố thủy tinh có thể tích lớn vì yến sào sẽ nở khoảng 6-7 lần sau khi chưng.
– Đặt thố yến vào nồi và cho nước sạch vào ngập khoảng ¼ thố, đậy nắp nồi lại.
Bật lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi thì giảm lửa lại sau đó chưng khoảng 20-30 phút, mở nắp kiểm tra nếu thấy yến đã đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt lửa và cho đường phèn vào, có thể cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh nhẹ của yến.
– Múc ra chén và thưởng thức ngay hoặc để nguội khèn kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng trong 2-3 ngày.
2. Sai lầm khi chưng tổ yến.
Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ ra cho bạn những sai lầm nhiều người thường mắc phải khi chưng tổ yến, khiến món ăn vừa không còn ngon, vừa không giữ được dinh dưỡng cao nhất:Chưng yến quá lâu trên 30 phút: Điều này sẽ khiến yến sào bị nhão, mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng.Chế biến yến bằng nhiệt độ trên 100 độ (nấu trực tiếp dưới lửa).Nấu yến sào chung với các nguyên liệu khác: Khi chưng tổ yến với những nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen,… hay nấu chè, cháo,… bạn phải nấu chín các vật liệu trên, sau đó cho vào chén yến sào đã được chưng chứ không nên nấu/chưng chung với các nguyên liệu khác.Chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ.Tổ yến sau chưng quá 12 giờ không được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Sử dụng yến chưng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Bên cạnh việc chưng yến đúng cách, bạn cũng cần lưu ý thêm về cách sử dụng và liều lượng sử dụng khoa học để có được hiệu quả cao nhất.Tuy là món ăn “đại bổ” nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy không phải cứ ăn quá nhiều yến sào là tốt. Nạp vào cơ thể quá nhiều tổ yến không những không mang đến tác dụng nhanh hơn mà còn gây lãng phí vì các các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ hết sẽ bị đào thải hết ra ngoài.Theo các tài liệu về y khoa, liều dùng hợp lý nhất cho người lớn là 200ml yến chưng sẵn mỗi ngày và dùng khoảng 3 lần/tuần.
4. Thời điểm vàng để ăn yến sào
Một trong những sai lầm mà khá nhiều người mắc phải chính là sử dụng yến sào vào bất cứ lúc nào cảm thấy đói hay mệt mỏi. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn không gây hại gì cho cơ thể nhưng lựa chọn thời điểm phù hợp để ăn yến sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất. Và hai thời điểm vàng ấy chính là buổi sáng sớm hoặc 30 phút trước khi đi ngủ. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng yến sào khi no bởi khả năng hấp thụ của cơ thể lúc này là rất kém, gây lãng phí.
Lưu ý không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.5. Sử dụng yến sào cho người bệnh:Hiện nay có rất nhiều người xem yến sào như một phương thuốc thần kỳ có khả năng chữa bách bệnh. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hãy nhớ rằng tổ yến chỉ đơn giản là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc từ nhiên nhiên, có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ điều trị các loại bệnh chứ không phải là phương thuốc đặc trị. Do đó, nếu bị bệnh, bên cạnh việc bổ sung yến sào, bạn cũng cần thăm khám định kỳ và sử dụng thuốc điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.