Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe qua yến sào chưng đông trùng hạ thảo, đây là sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo có hàm lượng dinh dưỡng cao và yến sào. Món ăn này giúp bổ sung sức khoẻ cho nhiều đối tượng. Hãy cùng Winsky tìm hiểu về món ăn này qua bài viết sau đây.
Yến chưng đông trùng hạ thảo là gì?
Yến sào chưng đông trùng hạ thảo đây là món ăn được nhiều người ưa thích vì dinh dưỡng cực kì cao. Món ăn này sử dụng yến sào thô hoặc yến sào tinh chế để chế biến. Sử dụng yến sào nguyên chất để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Yến sào chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng như thế nào?
Yến sào chưng đông trùng hạ thảo là món ăn được khá nhiều người quan tâm. Vì cả yến sào và đông trùng hạ thảo đây là hai loại thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp này sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe.
- Tăng cường các chức năng gan: đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều dưỡng chất giúp phát triển các tế bào gan, tăng cường các chức năng gan. Do đó, nên sử dụng món ăn này cho các bệnh nhân xơ gan, viêm gan cấp và mãn tính.
- Cải thiện vấn đề về tim mạch và phổi: các chất adenosine, deoxy adenosine,.. Có trong đông trùng giúp nhịp tim được đập ổn định, các triệu chứng vấn đề về tim mạch và phổi được giảm đáng kể.
- Tăng cường hệ miễn dịch và ổn định đường huyết: không những giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Cung cấp các dưỡng chất cải thiện tổng quan sức khoẻ. Hai loại này kết hợp với nhau làm phục hồi sức khoẻ người bệnh, ống định lượng đường trong máu tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể khỏe mạnh.
- Giúp bệnh nhân ung thư phục hồi cơ thể nhanh: người bệnh đều phải hoá trị và xạ trị nên bổ sung dinh dưỡng bằng cách sử dụng yến sào chưng đông trùng hạ thảo. Vì trong đây có các dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe, sẽ loại bỏ được các độc tố trong cơ thể, làm ổn định đường huyết, mỡ máu,…
Đối tượng nào thích hợp sử dụng yến sào chưng đông trùng hạ thảo?
Các đối tượng dưới đây sẽ thích hợp sử dụng yến sào chưng đông trùng hạ thảo:
- Người lớn tuổi sức khoẻ đang suy nhược, sức đề kháng yếu đi, không cảm thấy ngon miệng hay mất ngủ và suy nhược cơ thể.
- Người vừa trải qua cuộc phẫu thuật hay mới vừa ốm, đang bị bệnh về tim mạch, huyết áp, phổi hoặc gan muốn cải thiện vấn đề về sức khỏe.
- Người bị mất ngủ lâu năm hay đường tiêu hoá kém.
- Người hay làm việc căng thẳng, bị stress, thần kinh suy nhược.
- Người tập luyện thể thao hay các vận động viên, người lao động nặng.
- Nam giới có chức năng sinh lý kém, thận hư, đi tiểu đêm, hay nam giới bị hiếm muộn, đang muốn có con.
- Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và đã mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt, muốn có làn da đẹp duy trì thanh xuân và giữ dáng, giảm tình trạng nám tàn nhang đồi mồi trên da.
- Bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư
Xem thêm: Tác Dụng Của Yến Sào Với Phụ Nữ Sau Sinh – Lưu Ý Quan Trọng
Cách chưng yến đông trùng hạ thảo đảm bảo dinh dưỡng
Yến sào chưng với đông trùng hạ thảo món này làm cực kỳ đơn giản. Có thể chưng theo cách truyền thống hoặc chưng theo cách thêm các nguyên liệu vào để tăng thêm phần ngon miệng và bổ dưỡng hơn.
Chưng yến đông trùng hạ thảo theo cách truyền thống
Chỉ sử dụng các nguyên liệu đơn giản và sử dụng đường phèn để tạo sự ngọt thanh cho món ăn. Với yến sào chưng đông trùng hạ thảo thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, giúp sinh lực phái mạnh được cải thiện hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Đông trùng hạ thảo
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Ngâm nước và làm sạch tổ yến sào và cho yến đi chưng.
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo và chưng khoảng 5 phút.
- Sau đó cho cả yến sào và đông trùng vào chưng chung khoảng 20 phút.
- Tiếp theo cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa và có thể thưởng thức.
Yến chưng đông trùng hạ thảo kết hợp táo đỏ
Để tăng thêm độ ngọt bạn có thể kết hợp với táo đỏ. Táo đỏ là một bài thuốc đông y giúp giải độc cơ thể,… Kết hợp với táo đỏ kết hợp với yến sào còn giúp giảm đi độ tanh giúp dễ ăn hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Táo đỏ
- Đông trùng hạ thảo
- Đường phèn
- Gừng tươi
Cách thực hiện:
- Ngâm yến sào trong nước và rửa sạch.
- Táo khô đem đi rửa sạch và ngâm mềm.
- Đông trùng hạ thảo đem đi rửa sạch và ngâm khoảng 5 phút.
- Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào chưng cách thuỷ.
- Cuối cùng mở nắp và cho thêm đường phèn chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo kết hợp với nhuỵ hoa nghệ tây
Nhuỵ hoa nghệ tây là loại thực phẩm quý và cực kỳ đắt đỏ, những công dụng của nhuỵ hoa là cực kỳ nhiều. Thông thường nhuỵ hoa làm nước uống nhằm cải thiện các vấn đề sức khỏe cũng như các triệu chứng mất ngủ. Kết hợp 3 loại này lại với nhau càng làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Nhuỵ hoa nghệ tây
- Hạt sen
- Đông trùng hạ thảo
- Đường phèn
- Gừng tươi
Xem thêm: Trẻ ăn yến sào có bị ho không? – Liều lượng phù hợp và lưu ý
Cách thực hiện:
- Tổ yến ngâm mềm và rửa sạch.
- Đông trùng hạ thảo cũng đem rửa sạch và ngâm khoảng 5 phút.
- Phần hạt sen đem bỏ vỏ và loại bỏ tim sen, đem ngâm qua nước nóng.
- Nấu mềm hạt sen trước khi cho vào chưng chung với yến sào.
- Sau khi hạt sen đã mềm cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào chưng trong khoảng 20 phút.
- Sau đó cho thêm đường phèn vào chưng đến khi tan đường rồi cho nhuỵ hoa nghệ tây vào ăn lúc còn ấm sẽ rất tốt.
Chưng yến đông trùng hạ thảo kết hợp với nấm vân chi
Bên cạnh các loại thực phẩm nêu ở trên bạn cũng nên tham khảo qua món ăn này. Đây là loại nấm có rất nhiều công dụng và cực kì bổ dưỡng. Có thể kể đến các công dụng như tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư giúp nâng cao được sức khoẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Đông trùng hạ thảo
- Nấm vân chi
- Đường phèn
- Táo đỏ
- Hạt sen
- Gừng
Cách thực hiện:
- Ngâm nở mềm và rửa sạch yến sào.
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo và ngâm trong khoảng 5 phút.
- Làm sạch hạt sen và ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút.
- Táo đỏ cũng đem đi rửa và ngâm mềm.
- Tiếp theo sẽ nấu mềm hạt sen và sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào chưng cách thuỷ khoảng 20 phút.
- Khi đã gần chín cho thêm vài lát gừng và đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa là đã có thể sử dụng.
Chưng yến đông trùng hạ thảo kết hợp với sữa tươi không đường
Món này sẽ có vẻ hơi lạ, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa rất dồi dào. Vì vậy mà món ăn này đem lại rất nhiều dinh dưỡng cải thiện sức khỏe đáng kể.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Đông trùng hạ thảo
- Hạt sen
- Táo đỏ
- Kỷ tử
- Sữa tươi không đường
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Ngâm yến mềm và làm sạch, rửa sạch đông trùng hạ thảo, sơ chế táo đỏ và kỷ tử trước khi chưng.
- Làm sạch hạt sen ngâm vào nước ấm vào nấu mềm.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào chưng cách thuỷ khoảng 30 phút, sau đó cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Một số lưu ý khi ăn yến sào chưng đông trùng hạ thảo
Món yến sào chưng đông trùng hạ thảo phù hợp với nhiều đối tượng nhưng khi sử dụng cần phải có các lưu ý sau đây:
- Không nên sử dụng món này cho bà bầu đang bị thai nghén.
- Để tránh nguy cơ chảy máu không nên sử dụng món này cho người mới phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật.
- Người mắc bệnh tự miễn, các bệnh nhân chống đông máu hay trẻ em dưới 5 tuổi thì không nên sử dụng.
- Nên ăn vào lúc bụng rỗng, vào trước buổi tối để hấp thụ dinh dưỡng được tốt nhất.
- Nên lưu ý tìm mua tại các cơ sở uy tín và chất lượng tránh mua hàng trôi nổi mà hại thêm cho sức khỏe.
Xem thêm: Yến sào tăng sức đề kháng – Chống lại bệnh tật như thế nào?
Lời kết
Qua bài viết này chúng ta đã biết thêm món yến sào chưng đông trùng hạ thảo. Với các nguyên liệu cực kỳ dinh dưỡng nhưng hãy chú ý sử dụng liều lượng hợp lý. Yến sào Đà Nẵng Winsky là nơi bạn có thể tin tưởng để nâng cao sức khoẻ của bản thân.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY
- Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
- Liên hệ: 0935 161 016
- Email: winsky.vn@gmail.com
- Website: https://winsky.vn/
- Fanpage: Yến sào Winsky