Chim yến làm tổ như thế nào? Tại sao giá trị của yến sào lại cao?

Tổ yến hay yến sào là món ăn cực kỳ dinh dưỡng đối với con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của chúng bắt nguồn từ đâu cũng như quá trình hình thành của tổ yến. Do đó, hãy cùng Winsky tìm hiểu qua bài viết sau để biết rõ Chim yến làm tổ như thế nào nhé.

Sơ lược về quá trình làm tổ của chim yến

Chim yến làm tổ như thế nào? Trước khi hiểu về quá trình làm tổ của chim yến, trước hết Winsky sẽ giới thiệu cho bạn sơ lược về tập tính của chúng:

 • Đây là loài chim thường sinh sống ở trong hang động hoặc vách đá.
 • Thường sinh sản vào mùa xuân trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3.
chim yen lam to nhu the nao
Chim yến làm tổ

Ngoài ra, có một sự thật bạn cần phải biết đó là chim yến làm tổ như thế nào? 

 • Đó là yến sẽ sử dụng dịch tiếng ra từ miệng của chúng. Do đó, tổ yến được xem thực phẩm dinh dưỡng có khả năng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.
 • Tuy nhiên, quá trình để tổ yến được hình thành là một quá trình dài và không đơn giản như bạn nghĩ về chim yến làm tổ như thế nào.

Xem thêm: Đau dạ dày có ăn yến sào được không? Tìm lời giải đáp

Quá trình làm tổ của chim yến ở đảo

Chim yến làm tổ như thế nào? Chim yến ở đảo thường làm tổ ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp khoảng 2 lux nhằm tránh kẻ địch như dơi, cú mèo,… Bên cạnh đó, chúng thường hay chọn những nơi từng có tổ yến để xây tổ. Bởi chim yến tin tưởng nơi đó sẽ an toàn để bảo vệ cho chúng.

Do đó, Chim yến làm tổ như thế nào? Chim yến ở đảo thường chọn những hang động, những nơi có vách đá rộng, thoáng và điều kiện tự nhiên phù hợp với sự sinh sản và phát triển của chim yến.

chim yen lam to nhu the nao

Quá trình hình thành tổ yến

 • Khi đến mùa sinh sản, những cặp chim yến sẽ chọn những vị trí thích hợp như hang động, vách đá để làm tổ
 • Ban ngày, chim yến sẽ đi kiếm ăn. Khi về đêm chim yến đực sẽ tiến hành làm tổ. 
 • Chim yến làm tổ như thế nào? Vào ban đêm, cơ hàm của chim yến sẽ phát triển để ém nước bọt tiết ra, sau đó đẩy lên làm tổ.
 • Sau đó, yến sẽ tiếp tục đu ngược lên mép tổ, chúc đầu xuống và tiếp tục công việc này 
 • Cấu trúc tổ cả chim yến dần hình thành. Lúc đầu, các lớp tổ sẽ thưa như xơ mướp, sau đó chúng sẽ được “dệt” lại dần cho chặt chẽ.
 • Khi tổ yến được hoàn thành cũng chính là lúc chim yến sắp sinh sản.

Qua đó, Chim yến làm tổ như thế nào? Để tổ yến được hình thành sẽ mất rất nhiều thời gian. Mỗi đêm, chim yến chỉ có thể xây được thêm khoảng 1 mm trên tổ yến. 

Khi tổ yến có kích cỡ vừa đủ, chim yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ rồi đu lên vách để tiếp tục tạo nơi đặt trứng chim. Và khi nào tổ yến có lớp như xơ mướp thì chim yến sắp đẻ trứng.

Quá trình làm tổ của chim yến ở nhà

Chim yến làm tổ như thế nào? Đối với chim yến nhà, đặt tính của chúng không khác gì so với khi sống ở biển đảo. Chỉ khác ở chỗ chúng sẽ làm tổ yến ở trong nhà yến. Vì thế cấu trúc của tổ yến và cách hình thành cũng sẽ khác hơn vì nhà yến sẽ giúp bảo vệ tổ tốt hơn.

chim yen lam to nhu the nao
Quá trình làm tổ của chim yến ở nhà

Tìm hiểu thêm Yến sào tăng sức đề kháng – Chống lại bệnh tật như thế nào?

Quá trình hình thành

 • Ban ngày, chim yên cũng sẽ tiến hành đi kiếm ăn.
 • Chim yến làm tổ như thế nào? Ban đêm, chim yến đực sẽ tiến hành xây tổ ở trên vách nhà. Vị trí này sẽ luôn cố định trung suốt cuộc đời làm tổ của chim yến.
 • Khi tổ yến được hình thành cũng chính là lúc chim yến sinh đẻ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sản, chim yến vẫn có thể xây thêm trên tổ từ 1 – 2 mm.
 • Chim yến làm tổ như thế nào? Với lần làm tổ đầu tiên, chim yến sẽ mất tới 4 tháng để hoàn thành. Ở những lầm tiếp theo, tổ yến sẽ được hoàn thiện chỉ sau hơn 1 tháng.
 • Tổ yến sào được hình thành tại nhà thường có hình dạng như cái tai nên mọi người thường gọi đó là tai yến. Bên cạnh đó, yến sào có rất nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ,… Yến sào màu đỏ còn được gọi là huyết yến có giá trị dinh dưỡng rất cao và vô cùng quý hiếm.

Theo ghi nhận từ những chuyên gia hay nghiên cứu về yến, Chim yến làm tổ như thế nào? Tổ yến là kết quả của cả một quá trình lao động vất vả ngày đêm của chim yến. Để có thể tiết được nước bọt xây tổ, chúng phải nhắm mắt, xù lông và dùng rất nhiều sức lực.

Hình dạng của tổ yến sau khi hoàn thành

Nếu như bạn quan sát bằng mắt thường, chim yến làm tổ như thế nào? Tổ yến khi đã hoàn thành sẽ có hình dạng như là một chén trà. Chiếc chén này sẽ được úp dính vào trên vách đá hoặc trên thành của nhà nuôi yến.

Chim yến làm tổ như thế nào? Cấu trúc của tổ yến bào gồm nhiều lớp chồng lên nhau. Bởi khi đêm đến, sau khi chim yến đực quẹt một lớp thì phải đợi cho đến khi khô mới có thể thêm lớp kế tiếp.

Ngoài ra, nếu xét về kích thước thì tổ yến rất đa dạng. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, có lớn, có nhỏ nhưng sẽ có cùng một hình dáng nhất định. Giá thành của tổ yến sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của tổ cùng với độ sạch càng cao thì giá trị cũng chúng sẽ càng lớn.

chim yen lam to nhu the nao
Hình dạng của tổ yến sau khi hoàn thành

Xem thêm: Trẻ ăn yến sào có bị ho không? – Liều lượng phù hợp và lưu ý

Lời kết

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về chim yến làm tổ như thế nào. Để có thể xây được một tổ yến đã tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực của chúng. Đó là chưa kể đến chất lượng của chúng sau khi đã hình thành. Do vậy, nếu bạn muốn tìm những sản phẩm đến từ yến có chất lượng cao, uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo tại cửa hàng yến sào tại Đà Nẵng Winsky nhé.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

 • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
 • Liên hệ: 0913 463 478
 • Email: winsky.vn@gmail.com
 • Website: https://winsky.vn/
 • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan