Đối với phụ nữ mang thai viêc cân bằng dinh dưỡng rất quan trọng. Không chỉ bổ sung dinh dưỡng đến cho các bà mẹ mà còn ảnh hưởng đến sử phát triển trực tiếp của thai nhi. Yến được biết đến như là loại thực phẩm đầy bổ dưỡng, vậy mẹ bầu ăn yến sào có tốt không. Hãy cùng Winsky tìm hiểu mẹ bầu có nên ăn yến hay không và cung cấp dinh dưỡng gì cho bà bầu.
Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không?
Yến là loại thực phẩm bổ dưỡng từ nước bọt của chim yến. Nó có tính bình, vị ngọt, bổ phế và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong yến con 30 loại axit amin và rất nhiều vi khoáng có lợi rất tốt cho bà mẹ mang thai. Yến sào ở Việt Nam được xem như là một trong 8 món cao lương mỹ vị.
Để trả lời câu hỏi mẹ bầu ăn yến sào có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Các mẹ bầu nên sử dụng yến sào để bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, thanh nhiệt,…
Những tác dụng tuyệt vời của yến sào đối với mẹ bầu?
Yến sào được đánh giá là nguồn thực phẩm tốt cho bà mẹ mang thai. Trong thời gian mang thai yến sẽ giúp mang đến các công dụng cho mẹ và bé như:
Giảm các triệu chứng thai nghén
Từ tháng thứ 3 các mẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng nghén tùy theo từng người mà các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng như buồn nôn, mất ngủ, tâm trạng không tốt, và biến ăn,…
Sử dụng yến sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, tránh tình trạng mất ngủ, cơ thể sẽ ngủ ngon bảo vệ cơ thể tốt hơn. Ăn yến sào giúp các mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng sau thời kỳ thai nghén.
Xem thêm: Công dụng của yến sào đối với trẻ em – Những lưu ý quan trọng
Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể
Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không? Như đã nói ở trên tổ yến được xem là bài thuốc đông y rất tốt cho cơ thể. Trong khi mang thai việc cân bằng đầy đủ dinh dưỡng và khoa học rất quan trọng.
Trong yến sào có nhiều protein và các khoáng chất tốt cho cơ thể đặc biệt đối với các mẹ bầu. Vậy nên các mẹ bầu cần bổ sung thêm yến để nâng cao sức khoẻ của mẹ và bé. Các dưỡng chất có trong yến rất tốt nên ăn yến trước khi đi ngủ giúp giấc ngủ sâu hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi.
Tăng cường sức đề kháng bảo vệ sức khoẻ
Khi mang thai cần nâng cao sức đề kháng để bảo vệ cả mẹ và bé. Sức đề kháng ở các mẹ bầu thường sẽ yếu hơn so với người bình thường. Vì vậy khi mang thai cần chú ý đến giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh các động bên ngoài môi trường.
Ở yến sào có một hoạt chất aspartic acid có tác dụng tao ra globulin giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ bầu. Khi mẹ bầu khỏe mạnh thì cả thai nhi trong bụng mẹ mới phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
Thanh nhiệt, chống hiện tượng viêm
Trong khi mang bầu hay gặp tình trạng thiếu sắt và canxi. Khi thiếu các chất này cơ thể sẽ có các triệu chứng táo bón, ợ nóng hay đau nhức,…Nên bổ sung trái cây, rau xanh và yến kết hợp với nhau để thanh nhiệt cơ thể, chống hiện tượng viêm xảy ra khi mang thai.
Chống rạn da, thâm nám
Chăm sóc trong thai kỳ là điều rất cần thiết, làm các chị em có thể tự tin hơn, giảm trình trạng da bị chảy xệ sau sinh. Làm đẹp trong thai là điều nan giải của các bà mẹ, vì nếu quá lạm dụng mỹ phẩm. Các hoá chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Chất threonine có trong yến và giúp hình thành collagen và elastin. Hai chất này rất quan trong việc tái tạo làn da, giúp làn da luôn khoẻ mạnh và rạng rỡ. Tính trạng thâm nám và rạn da trong thai kỳ sẽ được ngăn ngừa hiệu quả.
Giúp giảm tình trạng căng thẳng, tress
Yến sào có chứa một loại axit amin tryptophan giúp làm giảm các triệu chứng gây trầm cảm và stress hữu hiệu. Giúp các mẹ luôn được thư giãn vì trong loại axit này góp phần tăng hưng phấn cho cơ thể.
Giảm các triệu chứng nhức mỏi tay chân
Các mẹ bầu thường xuyên bị đau nhức tay chân vì phải mang thai nặng hơn trọng lượng của bản thân. Nên đi lại nhiều sẽ dẫn đến tê nhức tay chân. Để đánh giá được việc mẹ bầu ăn yến sào có tốt không cũng phải kể đến việc có giam đau nhức hay không.
Trong tổ yến có các khoáng chất có tác dụng tăng hoạt động của các mạch máu. Việc này sẽ hạn chế tối đa việc chèn ép lên các dây thần kinh gây đau nhức ở cuối thai kỳ.
Hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi
Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không dĩ nhiên là có vì ăn yến sào giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển não bộ toàn diện. Không những thế yến còn giúp bảo vệ thai kỳ được an toàn.
Thai nhi cần có chất glycine và alanine để phát triển hoạt động não bộ khi còn ở trong bụng mẹ. Các chất axit folic, glycine và alanine đều có trong tổ yến có nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh của thai nhi.
Mẹ bầu ăn yến như thế nào để tốt cho cả mẹ và con
Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không và ăn yến như thế nào là tốt. Tuy tổ yến là thức ăn bổ dưỡng nhưng để đảm bảo sự an toàn tốt cho cả mẹ và thai nhi. Khuyên các mẹ nên ăn yến sào vào sao thời kỳ thai nghén để bù đắp năng lượng cho cơ thể sao thời kỳ mệt mỏi và mất ngủ. Để cẩn thận trong thời gian thai nghén nên tránh sử dụng vì sẽ có các tác dụng phụ.
Khi ăn yến sào nên chú ý liều lượng chỉ nên ăn 3gram/ lần và sử dụng 3 lần một tuần. Yến sào có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau, các món từ yến rất đơn giãn và hấp thu dưỡng chất dễ dàng.
Xem thêm: Yến sào tăng sức đề kháng – Chống lại bệnh tật như thế nào?
Chưng cách thuỷ tổ yến sào với đường phèn
Nguyên liệu: Yến sào và đường phèn
Cách thực hiện:
- Ngâm yến sào trong khoảng 3 tiếng và nhặt sạch lông.
- Cho đường phèn hoà tan vào nước.
- Vớt yến ra cho ráo sau đó đem yến đi chưng cách thuỷ với lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút.
- Sau đó có thể lấy ra ăn và nên ăn tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất có thể dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Chưng cách thuỷ tổ yến với táo đỏ, đường phèn
Nguyên liệu: Yến sào, táo đỏ và đường phèn.
Cách thực hiện:
- Ngâm yến vào nước và làm sạch.
- Táo đỏ rửa sạch và đem đi ngâm khoảng 30 phút.
- Cho đường phèn hoà tan với nước.
- Lấy tổ yến đã nhặt sạch đi chưng cách thuỷ trong khoảng 15 phút.
- Cho táo đỏ và đường phèn vào chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp là đã có thể sử dụng.
Lưu ý khi chưng yến cho mẹ bầu
Khi chưng yến sào nên lưu ý cho các mẹ bầu sử dụng vào lúc bụng đói vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Vì đây là lúc cơ thể có thể dễ hấp thụ dinh dưỡng nhất.
Trong lúc chưng yến nên cho một lát gừng vào vì gừng có tính nóng sẽ giúp làm trung hoà tính mát của yến sào. Điều này giúp các mẹ hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Khi chưng yến nên chú ý để lửa vừa cho đến khi yến mềm rồi tắt bếp.
Xem thêm: Ăn yến còn lông có sao không? Xử lý lông yến như thế nào?
Lời kết
Qua các chứng minh trên không thể phủ nhận được độ dinh dưỡng mà yến cung cấp cho mẹ và thai nhi. Và cũng đã trả lời được câu hỏi mẹ bầu ăn yến sào có tốt không. Các mẹ nên lựa chọn nơi bán yến sào uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Vì trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán yến kém chất lượng. Winsky luôn đặt uy tín và chất lượng hàng đầu mang đến sức khỏe tốt nhất cho người sử dụng.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY
- Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
- Liên hệ: 0935 161 016
- Email: winsky.vn@gmail.com
- Website: https://winsky.vn/
- Fanpage: Yến sào Winsky