Ăn yến còn lông có sao không? Xử lý lông yến như thế nào?

Yến là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Các tổ yến nguyên sơ được hình thành từ nước bọt chim trộn lẫn với lông, cỏ, … Vậy ăn yến còn lông có sao không? Do chứa nhiều tạp bẩn nên trước khi tiêu dùng, tổ Yến phải được sàng lọc khắt khe, tỉ mỹ. Hãy cùng Yến Sào Winsky tìm hiểu kỹ về vấn đề ăn yến còn lông có sao không cùng 5 bước xử lý lông yến sạch ngay dưới đây nhé.

Yến còn lông là loại yến gì?

Là loại tổ nguyên chất hay còn gọi là Yến Thô. Sản phẩm được đóng hộp chỉ thông qua bước thu hoạch và không chọn lọc tỉ mi. Yến còn lông rất dễ nhận biết, bên trong thịt tổ trắng còn lẫn lông đen chi chít. Yến thô khó làm giả bởi chúng sẽ luôn giữ được độ thơm đặc trưng, tươi mới và khó nhầm lẫn. Được nhiều nơi săn đón, vậy ăn yến còn lông có sao không? Có thật sự bổ dưỡng hay không?

an yen con long co sao khong
Tổ yến nguyên chất từ nhà Winsky

Ăn yến còn lông có sao không?

Yến sào là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với câu hỏi “Ăn yến còn lông có sao không”, các chuyên gia thường cho rằng chúng vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Đối với các loại yến lẩn chứa lông non, lông tơ sẽ được lựa chọn phổ biến vì theo dân gian chúng dễ dàng tiêu thụ và cũng không ảnh hưởng sức khỏe. Nhưng với các tổ chứa lông nhiều và rậm hơn thì rất dễ tồn đọng bụi bẩn nên không được khuyến khích dùng hằng ngày và cần loại bỏ hết lông trước khi chế biến.

Xem thêm: 1 HŨ YẾN SÀO BAO NHIÊU CALO? UỐNG YẾN SÀO CÓ TĂNG CÂN KHÔNG?

Những ảnh hưởng tiêu cực khi ăn phải lông yến 

Lông yến khi tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các loại tạp chất này nếu không loại bỏ kỹ lưỡng sẽ biến tướng thành tác nhân của một số bệnh lý điển hình như về đường hô hấp hay hệ tiêu hóa. Dưới đây là những hệ quả phổ biến về đề tài ăn yến còn lông có sao không mà mọi người cần đặc biệt chú ý.

an yen con long co sao khong
Yến được chế biến dưới dạng hũ an toàn không còn lông

Viêm đường hô hấp

Nhiều ý kiến cho biết lông yến sau khi tiêu thụ vào cơ thể rồi cũng sẽ được thải ra ngoài. Nhưng trước khi thực hiện quá trình đào thải, chúng sẽ di chuyển qua nhiều đường cơ quan và đặc biệt là đường hô hấp. Với các loại yến còn lông, các vi khuẩn tồn đọng trong yến sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp và dần ăn mòn đi các bộ phận, gây ra các bệnh như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản..

an yen con long co sao khong
Các căn bệnh gây ra từ lông yến

Nhiễm trùng hệ tiêu hóa

Tìm hiểu ăn yến còn lông có sao không sẽ biết nhiễm trùng hệ tiêu hóa là một hệ luỵ từ lông yến. Lông chim sau khi đi qua đường hô hấp sẽ dần đi qua tiêu hóa. Lông là một cơ chế khó bài tiết và rất dễ bám dính quanh các thành tiêu hóa. Đặc biệt đối với các cặn lông dày sẽ mất khá lâu mới có thể được đẩy ra ngoài cơ thể. Chính tại thời điểm đó, hệ tiêu hóa phải đối mặt với các vấn đề như viêm ruột cấp tính, viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa,…

an yen con long co sao khong
Nhiễm trùng đường ruột là căn bệnh nguy hiểm

Cách sơ chế làm sạch tổ yến an toàn

Sau khi tìm hiểu ăn yến còn lông có sao không, nhiều người hẳn rất lo lắng về cách làm sạch lông như nào để hiệu quả tốt nhất. Ngay khi mua tổ yến thô về nhà, công đoạn quan trọng nhất là làm sạch lông. Sau đó, bạn mới có thể chế biến tùy sở thích. Dưới đây là các bước làm sạch cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn 

Để sơ chế yến trước khi nấu nướng, công đoạn chọn tổ thô cũng quan trọng. Yến thô dễ phân biệt nhưng vẫn xuất hiện những chỗ lừa đảo bán yến giả rất tinh vi. Dấu hiệu cho một chiếc tổ yến ngon đó là yến mảnh nhưng cầm lên chắc tay, lông yến hòa lẫn với sớ thịt trắng ngần, có mùi thơm đặc trưng của yến. Nên đọc kỹ ăn yến còn lông có sao không để hiểu được lợi ích của việc làm sạch.

Xem thêm: TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO KHÔNG ĐƯỜNG BẠN CẦN BIẾT

an yen con long co sao khong
Tinh lọc và chọn lựa kỹ càng để có những thành phẩm yến chất lượng

Xử lý lông yến

Hiểu được những nguy cấp khi ăn yến còn lông có sao không. Dưới đây là các bước làm sạch tổ yến mà tất cả mọi người đều nên tham khảo để có một sản phẩm tươi ngon và đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, nếu muốn lựa chọn yến tươi ngon và đã được sơ chế, đóng gói kỹ lưỡng, hãy đến với nhà Winsky để tìm ngay cho mình sản phẩm tốt nhất.

Bước 1: Chuẩn bị tổ yến và dụng cụ

Hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để cạo sạch lông tổ yến thô. Các thiết bị cần thiết đó là:

  • 1 chén nước và thau ngâm yến để sử dụng
  • 1 nhíp chuyên dùng để nhặt lông tơ, lông yến.
  • 1 khay lọc để vớt yến ra khỏi nước và phần cặn thừa bụi bẩn.
  • 1 đĩa hoặc khuôn ép tạo tổ yến thật sạch sẽ và ráo nước.

Bước 2: Ngâm tổ yến 

Tìm hiểu được ăn yến còn lông có sao không, việc đầu tiên trước khi xử lý tổ yến cần phải ngâm yến trước. Đối với từng loại tổ dày hay mỏng, sẽ có cách và thời gian ngâm khác nhau. Thông thường tổ thô sẽ được ngâm trong vòng từ 1 đến 2 tiếng và ngâm hoàn toàn bằng nước nguội. Khuyến cáo không được dùng nước nóng thực hiện quá trình ngâm sương vì dễ làm nhũn yến và làm mất đi các chất dinh dưỡng sẵn có.

Bước 3: Bắt đầu làm sạch tổ yến

Sau khi tiến hành ngâm, yến đã mềm hơn và dễ dàng tiến hành sơ chế. Ở bước này sẽ sử dụng nhíp để nhặt lông yến ra khỏi tổ, với thời gian ngâm tương đối lâu, chú ý nhặt lông nhanh tay để vẫn giữ đc độ tươi ngon cũng như hình dáng của tổ yến. Chuẩn bị thêm chén nước sạch để hòa đầu nhíp vào chum để làm sạch bụi bẩn.

Bước 4: Lược kỹ phần yến qua lần cuối

Sau các công đoạn lượm nhặt hết sức vất vả, yến vẫn cần được lọc qua và ép khô một lần cuối. Với những tổ yến vẫn giữ được thành hình, không cần sử dụng ép khuôn mà chỉ nên tỉa tót lại cho sạch cặn bẩn. Những yến vụn sau quá trình chọn lọc sẽ được rửa kỹ ép khuôn và phơi khô trước khi sử dụng. Lưu ý vẫn nên đọc kỹ một số loại bệnh ở tiêu đề “Ăn yến còn lông có sao không?” nhé

Bước 5: Hoàn thành sơ chế và bảo quản

Để các nguyên nhân của ăn yến còn lông có sao không không tác động đến bạn, sau khi chọn lọc kỹ lưỡng nên phơi khô yến và bảo quản hợp lý. Chú ý bảo quản tổ yến trong tủ lạnh chỉ nên đã được hong khô, tránh trường hợp tổ vẫn còn ẩm nước mà vẫn trữ trong tủ lạnh thì sẽ dễ làm yến bị hư và không thể sử dụng được nữa.

Bảo quản yến đúng cách và những lưu ý với yến còn lông

Chỉ sử dụng nước sạch, tinh khiết, tránh dùng nước nóng vì khiến yến bị mềm, giảm chất lượng và độ tươi ngon. Tuyệt đối không cho thêm bất cứ nguyên liệu nào vào nước vì ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Để yến vào ngăn mát tủ lạnh nếu chưa sử dụng. Trường hợp yến đổi màu, thấy có màu đen thì không nên sử dụng vì rất có thể đã bị hỏng. Tránh xa để không gây nguy hại cho sức khỏe bản thân và gia đình.

an yen con long co sao khong
Bảo quản Yến rất quan trọng để lưu giữ chất lượng

Xem thêm: NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN YẾN SÀO – TOP 7 ĐỐI TƯỢNG CẦN TRÁNH

Lời kết 

Tổ yến chắc chắn là một thần dược không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn hỗ trợ chăm sóc sắc đẹp phụ nữ. Với những công dụng tựa như tiên đơn, yến sào luôn được săn đón và sử dụng rộng rãi. Với cam kết đem lại sản phẩm chất lượng yến số 1 hiện nay, Yến sào Đà Nẵng Winsky chắc chắn sẽ đem đến cho người tiêu dùng sự trải nghiệm hài lòng và tuyệt vời nhất, đội ngũ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình mọi lúc mọi nơi khách hàng thắc mắc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

  • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0935 161 016
  • Email: winsky.vn@gmail.com
  • Website: https://winsky.vn/
  • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan