Tổ yến là loại thực phẩm bổ dưỡng vì vậy muốn cho bé sử dụng hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất các mẹ nên học cách chưng yến sào cho bé chuẩn nhất. Từ đó sẽ có nhiều món ăn từ yến sào đa dạng cho bé hơn. Hãy cùng Winsky tìm hiểu về cách chưng yến sào cho bé qua bài viết sau đây.
Trẻ mấy tuổi được ăn yến sào
Trước khi tìm hiểu về cách chưng yến sào cho bé thì ta nên tìm hiểu trước về độ tuổi nào thích hợp để cho bé sử dụng tổ yến sào. Trong những đoạn đầu cơ thể chưa phát triển ổn định trẻ em rất cần những dưỡng chất cần thiết để bổ sung cho trẻ được phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Do vậy việc bổ sung yến sào các mẹ cần cân nhắc, nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể sử yến sào. Chỉ nên cho trẻ em ăn yến sào khi bước vào độ tuổi ăn dặm.
- Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng yến sào. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bổ sung dưỡng chất bằng nguồn sữa mẹ. Nếu trong trường hợp thiếu sữa cũng không nên cho sử dụng yến, có thể cho bé uống sữa công thức thay thế sữa mẹ.
- Trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi đang trong giai đoạn ăn dặm nên tập ăn rau, thịt, cá trước. Cho trẻ ăn yến sào vào thời điểm này thực sự là chưa cần thiết, có thể gây đầy bụng khó tiêu do hệ tiêu hoá của bé lúc này chưa phát triển hoàn toàn. Nhưng nếu các mẹ vẫn muốn bổ sung yến sào vào lúc này có thể chưng yến sào rồi sau đó cho vào bột sữa.
- Đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên có thể cho sử dụng yến sào vì trong giai đoạn này trẻ sẽ trở nên hiếu động nên cần nhiều năng lượng. Ở giai đoạn này các mẹ cần học cách chưng yến sào cho bé để được bổ sung đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể được khỏe mạnh.
Trước khi học cách chưng yến sào cho bé thì các mẹ cũng cần nên biết cho các bé sử dụng yến với liều lượng như thế nào. Đối với các bé dưới 10 tuổi các mẹ không nên cho bé sử dụng quá 2g yến/ ngày và chỉ dùng khoảng 3 lần/tuần. Còn với trẻ em đã trên 10 tuổi có thể sử dụng được khoảng 5g yến sào/ ngày và có thể sử dụng được hàng ngày để giúp bé phát triển tốt. Sau khi cho bé ăn lần đầu tiên vẫn nên quan sát khoảng 3 lần tiếp theo xem bé có dị ứng với yến sào hay không.
Xem thêm: Ăn yến sào đúng cách và những lưu ý khi sử dụng yến sào
Cách sơ chế tổ yến sào
Học cách chưng yến sào cho bé thì cách sơ chế yến sào chính là bước đầu tiên. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế có thể lựa chọn yến sào tinh chế cho cả mẹ đang mang thai và cho bé đang trong thời gian ăn dặm. Vì yến tinh chế được sơ chế sạch sẽ nên giá thành sẽ cao hơn các loại yến khác. Ta có thể chọn loại yến thô để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.
Tổ yến là thực phẩm riêng biệt nên cần phải biết sơ chế yến sào đúng cách để không đi chất dinh dưỡng có trong yến. Khi sơ chế yến không nên ngâm yến trong nước nóng hay dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào để làm sạch yến ngoài nước sạch. Yến sào không nên ngâm quá lâu trong nước, chỉ nên ngâm dưới 4 tiếng yến tơi ra là được.
Khi sơ chế tổ yến cần chuẩn bị:
- Một tô nước sạch
- Kẹp gắp
- Rây lớn
- Muỗng sạch
- Bát sạch
Tiếp theo sẽ đến cách thực hiện:
- Ngâm yến từ khoảng 1 đến 3 tiếng tuỳ theo loại yến và độ dày mỏng của tai yến. Ngâm tổ yến đến khi tơi ra sau đó dùng kẹp gắp nhúng rửa từng ít cho loại bỏ sạch tạp chất và lông.
- Tiếp theo là tách tổ yến ra thành từng sợi và cho vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ nhấc rây lên xuống. Khi làm những bước này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài và chỉ cần thay nước nhiều lần ta sẽ có được yến sạch.
- Có thể thực hiện cùng lúc vài tổ yến và để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, nhưng trước khi bỏ vào tủ lạnh cần phải làm khô sợi yến không được để đọng nước.
Cách chưng yến sào cho bé đảm bảo dinh dưỡng tối đa
Cách chưng yến sào cho bé – Yến sào đường phèn
Bé từ 1 tuổi đã có thể sử yến sào, khi nhắc đến yến sào chắc hẳn các bà mẹ nghĩ ngay đến cách chưng yến sào cho bé với đường phèn. Vì đây là món ăn giữ được trọn vẹn dưỡng chất nhưng lại rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Tổ yến mang đi sơ chế sạch sẽ sau đó bỏ vào thố nhỏ cho nước vào thố.
- Cho thố yến vào nồi đem đi chưng cách thuỷ vặn lửa lớn cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
- Sau khi chưng yến khoảng được 20 phút có thể cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp và sử dụng được. Có thể cho bé dùng nóng hoặc lạnh nhưng nên dùng ấm nóng để tốt cho hệ tiêu hoá của bé.
Cách chưng yến sào cho bé – Yến sào táo đỏ
Bên cạnh các cách chưng yến sào cho bé khác các mẹ cũng có thể cho bé sử dụng món ăn này để làm mát cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến sào
- Hạt sen
- Bạch quả
- Táo đỏ
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Sơ chế sạch yến cho sạch lông.
- Đem hạt sen, bạch quả, táo đỏ luộc riêng từng loại cho mềm.
- Tiếp theo cho đường phèn vào nấu tan và lấy rây lược sạch.
- Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào đem đi chưng cách thuỷ khoảng 45 phút là có thể sử dụng. Có thể sử dụng nóng hoặc lạnh.
Xem thêm: Cách làm sữa chua yến sào và công dụng tuyệt vời của sữa chua yến sào
Cách chưng yến sào cho bé – Yến sào hạt sen
Đây cũng là một trong những cách chưng yến sào cho bé rất dễ ăn mà lại rất đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào
- Đường phèn
- Hạt sen
Cách thực hiện:
- Yến sào đem đi sơ chế sạch sẽ, tiếp theo hạt sen đêm đi bỏ phần tâm sen nếu là sen tươi. Còn nếu là hạt sen khô đem đi ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm và rửa sạch.
- Đem hạt sen đi luộc cho chín mềm và cho thêm đường phèn vào luộc thêm 2 đến 3 phút nữa.
- Cho hạt sen và yến vào thố và cho thêm nước vào và đem đi chưng cách thuỷ khoảng từ 15 đến 20 phút.
Cách chưng yến sào cho bé – Yến sào hạt chia
Trong những người hè nóng bức các mẹ hãy học cách chưng yến sào cho bé để giải nhiệt vào mùa hè.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào
- Hạt chia
- Đường phèn
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Yến sào đem đi làm sạch và sơ chế sạch sẽ.
- Cho yến vào nồi và chưng cách thuỷ từ 30 đến 40 phút.
- Sau đó cho hạt chia và đường phèn vào khoảng 5 phút là đã có thể thưởng thức được món ăn.
Một số lưu ý khi cho bé 1 tuổi sử dụng yến sào
Đối với bé 1 tuổi ngoài học cách chưng yến sào cho bé cần phải có nhưng lưu ý khi cho bé sử dụng như sau.
- Nguyên liệu chưng yến cần phải đảm bảo được chất lượng, nhất là về yến sào cần phải lựa chọn yến có rõ nguồn gốc và chất lượng.
- Nên chưng yến thật mềm để bé có thể dễ ăn hơn.
- Nên cho bé sử dụng yến lúc còn ấm, không nên cho bé ăn lúc nguội.
- Tốt nhất nên cho bé sử dụng yến vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ vì khi này có thể hấp thu được hoàn toàn chất dinh dưỡng tránh gây đầy bụng.
Xem thêm: Cách chưng yến sào với đường phèn táo đỏ giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng
Lời kết
Các mẹ hãy học cách chưng yến sào cho bé để có thể đạt được giá trị dinh dưỡng cho bé một cách tốt nhất. Nên lựa chọn yến sào tại những nơi uy tín, tại cửa hàng yến sào Đà Nẵng Winsky là nơi cung cấp yến sào với chất lượng đảm bảo. Khách hàng có thể yên tâm nguồn yến tại đây, mang sự tận tâm đến cho khách hàng. Winsky luôn đảm bảo nâng tầm cải thiện sức khoẻ người tiêu dùng.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY
- Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
- Liên hệ: 0935 161 016
- Email: winsky.vn@gmail.com
- Website: https://winsky.vn/
- Fanpage: Yến sào Winsky