Chim yến ăn thức ăn gì? Cách nuôi và tạo ra nguồn thức ăn cho chim yến

Nuôi chim yến không phải là chuyện dễ dàng vì vậy cần phải có kỹ thuật. Nhiều người chỉ quan tâm đến những yếu tố khác nhưng không biết chim yến ăn thức ăn gì? Hãy cùng Winsky tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Cách chim yến bắt mồi

Đối với loài chim yến thường kiếm ăn ở độ cao từ 5 – 50m, nhưng thường là sẽ ở mức 30 – 50m. Chim yến rất siêng ăn sẽ kiếm ăn từ khoảng 5h sáng đến khoảng 20h tối mới bay về tổ và điều này còn tuỳ thuộc vào từng vùng mà yến sinh sống. Thời gian kiếm ăn là khoảng 15h mỗi ngày và có thể bay xa đến 300km để có thể săn mồi, chim yến ăn thức ăn gì.

chim yen an thuc an gi
Chim yến săn mồi

Chim yến ăn thức ăn gì, những nơi nào có rừng cây cối, rác, các phế thải nông nghiệp hay lâm nghiệp hay các loại côn trùng thì đều có thể làm thức ăn cho chim yến. Chúng phải kiếm thức ăn liên tục để có thể tạo ra được tổ yến. 

Đối với các loài côn trùng chân khớp này thường sẽ bị mắc hay bị gió cuốn bay lợi dụng việc này yến có thể dễ dàng kiếm được thức ăn. 

Thức ăn của chim yến khi trưởng thành

Chim yến ăn thức ăn gì, đối với chim yến trưởng thành thì chỉ ăn các loài côn trùng có kích thước nhỏ chỉ với 0.01g – 0.72g như các loại ong bắp cày hay kiến, ruồi, muỗi, nhện, sinh vật phù du.

chim yen an thuc an gi
Thức ăn của chim yến

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi yến sào tốt nhất, đúng chuẩn nhất 2022

Tỷ lệ thức ăn ngoài tự nhiên của chim yến

 • Với loại côn trùng có bộ cánh màng như loài kiến chiếm 61.1%, côn trùng có bộ cánh đều như mối chiếm 14.7%
 • Còn với côn trùng có bộ 2 cánh như ruồi chiếm 7.8%
 • Đối với các loài khác sẽ có tỷ lệ thấp hơn.

Thức ăn chim yến 

 • Loài ong kiến chiếm 50 – 70% 
 • Tiếp theo sẽ là các loại côn trùng như mối, ruồi, muỗi, bọ rầy, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cào cào,…

Chim yến thường sẽ săn mồi ở độ cao từ 0 – 50m, mỗi ngày chúng đều dậy rất sớm để đi kiếm ăn. Chim yến ăn thức ăn gì và tỷ lệ thức ăn của chim yến không cố định sẽ thay đổi tùy theo tháng hoặc theo năm và cũng thay đổi theo tỷ lệ của từng nhóm côn trùng bay vào không khí. Do sự chăm chỉ kiếm ăn của chim yến nên việc xây dựng nhà yến ở khu vực nội thành vẫn có thể được.

Thức ăn cho chim yến con

Đối với chim yến con cũng giống như em bé đều là do ba mẹ đi kiếm thức ăn và mớm cho chúng. Khi mớm trong nước bọt của yến có enzym và kháng thể sẽ hoà lẫn vào thức ăn cho con. 

Chim yến ăn thức ăn gì, nguồn thức ăn là vô cùng đa dạng, đối với vùng đất Khánh Hòa chim chủ yếu ăn rầy nâu hoặc rầy xanh và một ít loại côn trùng khác. Vì là chim non nên vỏ của thức ăn sẽ mỏng hơn, mỗi một con chim non sẽ có trung bình từ 250 – 350 con côn trùng nhỏ. 

chim yen an thuc an gi
Thức ăn của chim con

Nếu nuôi yến trong nhà thì chim yến ăn thức ăn gì? Thì chim yến này sẽ được ăn trứng hay ấu trùng của ong hoặc kiến non. Với người nuôi yến sẽ cho yến ăn một vài loại sâu hoặc là dế đã cắt nhỏ.

 Trong khoảng 5 – 6 tuần đầu yến sẽ được bố hoặc mẹ mớm thức ăn cho, mỗi cục mồi cho yến cho sẽ nặng 0,6 -1g. Về lúc sau cục mồi cho chim yến con sẽ lớn hơn 1,5 – 1,7g và mỗi lần ăn cách nhau 30 phút. Tần suất ăn của chim yến còn có thể là 3 – 4 lần 1 ngày, vào ban ngày sẽ cho ăn 3 lần và ăn vào buổi tối 1 lần vào 20h. Người nuôi cung cấp thức ăn cho yến con là chuyện bình thường và phát triển cho đến ngày chúng có thể bay đi được.

Chim yến ăn thức ăn gì, việc chim yến ăn thức ăn côn trùng không nhưng càng làm đem lại được hiệu quả kinh tế cao. Còn giúp tăng năng suất cây trồng bảo vệ hoa màu một cách tự nhiên nhất. 

Chim yến sợ gì nhất?

chim yen an thuc an gi
Chim yến sợ nhất

Chim yến là một loài bé nhỏ có chức năng tự vệ kém nên yến thường có nhiều kẻ thù sợ hãi. Đây là những kẻ thù số 1 của yến rắn, tắc kè, những loài chim lớn hơn. Yến còn sợ những loại côn trùng nhỏ như mối, mọt, kiến, gián dĩ nhiên đối với những loài này sẽ không làm hại đến chim yến nhưng sẽ gây hại đến tổ của chim yến vì chúng sẽ phá hư tổ và ăn cả trứng chim. Đối với chim yến mới chào đời cũng là một trong những món mồi béo bở của loại côn trùng này.

Xem thêm: Chim én và chim yến khác nhau ở chỗ nào?, chi tiết https://winsky.vn/chim-en-va-chim-yen-khac-nhau-o-cho-nao/

Yến có mớm thức ăn cho con không?

Chim yến ăn thức ăn gì, đối với chim yến con lúc còn nhỏ sẽ được yến mớm cục mồi với khối lượng khoảng 0.8g/ lần. Với tần suất ăn một ngày khoảng từ 2 – 4 lần, nếu nuôi số lượng chim là 1000 con thì một ngày phải cung cấp khoảng 2.4 kg côn trùng.

chim yen an thuc an gi
Yến mớm thức ăn cho con

Khi chim lớn hơn thì bắt buộc số thức ăn cũng phải nhiều hơn, chim yến ăn thức ăn gì. Với mỗi con chim yến mỗi ngày phải cung cấp khoảng 5 đến 7g mồi. Vậy nếu vẫn giữ số lượng là 1000 con thì trọng lượng mồi lên đến 5 – 7kg.

Chim yến ăn thức ăn gì và số lượng như thế nào, thì đối với một nhà yến nuôi với số lượng khoảng 5000 xong thì khối lượng thức ăn phải cung cấp trong ngày là rất lớn. Đây là một hình dung tổng quát khi có định hướng nuôi yến về lâu dài.

Chim yến nuôi con ra sao?

chim yen an thuc an gi
Cách chim yến nuôi con

Thông thường thì chim yến cũng đi kiếm thức ăn hằng ngày để nuôi và mớm thức ăn cho con. Chim yến ăn thức ăn là gì và nuôi con ra sao, thông qua lúc mớm thức ăn thì cũng kèm theo một số dinh dưỡng cho yến con. Chim yến rất siêng năng chăm chỉ trong việc kiếm thức ăn nuôi con. Cây sung là loài cây yêu thích của yến vì đây là loài cây chứa nhiều loại côn trùng mà chúng yêu thích và có thể kiếm về cho yến con ăn. Việc ăn côn trùng của chim yến còn giúp bảo vệ hoa màu.

Cách nuôi và tạo ra nguồn thức ăn cho chim yến

Nuôi và nhân ra ruồi giấm

Chim yến ăn thức ăn gì sau đây sẽ có 2 bước để tạo ra thức ăn cho yến

 • Bước 1: Cho 2kg bột MIXCO – 2 đem đi trộn chung với 2kg bột mì hoặc bột gạo hoặc có thể là bột bánh ở chợ. Hoà thêm 5 lít nước vào trong hỗn hợp 2 loại bột này khuấy cho tan đều. Cho hỗn hợp vào nồi bắt lên bếp cho sôi rồi giảm lửa, khuẩy thành hỗn hợp hồ loãng rồi tắt bếp. Cho thêm bột trắng NP hào chung với nước quậy lên cho thật đều rồi để nguội. Nên làm nhiều lần với trình tự như vậy và phân ra nhiều mâm nhựa khác nhau.
 • Bước 2: Cho thêm vỏ quýt hay vỏ chim chuối, vỏ cam đã vắt, cùi bắp,… để lên trên mặt của hỗn hợp mới vừa làm. Để các mâm vừa làm xong ở những chỗ mát hay những chỗ có trái cây hư để dẫn dụ ruồi bay vào. 

Những con ruồi giấm sẽ bay vào và đẻ trứng. Những trứng này sẽ hoá thành dòi và rồi sẽ thành nhộng và cuối cùng là thành ruồi. Sau khi đã thấy ruồi xuất hiện nhiều thì đem những mâm này đến nhà yến. Khi ở nhiệt độ 22 độ thì ruồi sẽ liền tục sinh sản cho đến lúc các ấu trùng được sinh ra và hút hết các chất dinh dưỡng có trong mâm. Với khoảng từ 50 đến 60 ngày nhộng sẽ thành ruồi và bay lên làm mồi cho chim yến.

Lưu ý

Đối với hỗn hợp này sẽ có nhược điểm đó là trong khoảng 10 – 15 ngày sẽ bị cứng lại. Nên cho vào 1 – 2 muỗng canh con mẻ để duy trì sự sống cho ấu trùng. Trường hợp không có con mẻ thì nên cho vào 1 -2 trái chuối chín. 

Ruồi giấm sẽ sống ở nơi không quá khô hay quá ướt, dòi thì chỉ sống ở nơi mềm và ráo nước. Cứ cách khoảng 10 – 15 ngày thì nên lấy các mâm này đến nơi mà có ruồi sinh sống để dẫn dụ và cho thêm con mẻ vào. Nuôi trong khoảng 5 – 7 ngày là có thể đưa lại vào chuồng. 

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã biết chim yến ăn thức ăn là gì. Trên đây sẽ là những kiến thức bổ ích mà những người đang chuẩn bị nuôi yến rất cần. Để có được một tổ yến chất lượng là trải qua rất nhiều cực nhọc. Cửa hàng yến sào Đà Nẵng Winsky với nhiều sản phẩm chất lượng mang lại sức khoẻ tốt nhất cho người sử dụng. Nói không với chất bảo quản, chất tạo màu hay các hoá chất độc hại, yến tại Winsky là loại yến an toàn nhất cho người sử dụng. 

Xem thêm: Cách nhận biết yến sào thật – Bạn không nên bỏ qua TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

 • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
 • Liên hệ: 0935 161 016
 • Email: winsky.vn@gmail.com
 • Website: https://winsky.vn/
 • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan