Đặc điểm tự nhiên của chim yến

Yến là loài chim đặc biệt vì có thể tạo ra nhiều giá trị kinh tế cho người chăn nuôi yến. Còn tổ yến thì chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá giúp phát triển cơ thể.

Tuy nhiên việc tìm hiểu các đặc điểm tự nhiên của chim yến sẽ giúp người nuôi yến hiểu hơn về loài chim này. Hãy cùng Winsky tìm hiểu đặc điểm tự nhiên của chim yến để hiểu thêm nhiều góc nhìn và nuôi yến tại nhà một cách hiệu quả nhất. 

Đặc điểm tự nhiên của chim yến

Kích thước của chim yến

Nhắc đến yến, đây là loài chim có đa dạng chủng loại chính vì thế kích thước đặc điểm tự nhiên của chim yến của loài chim này cũng khá đa dạng. 

Đối với các loại chim yến lùn – loại nhỏ nhất thường có trọng lượng chỉ khoảng 6 gam và có chiều dài chỉ 10cm. Tuy nhiên đối với loại chim yến lớn, loài yến này có thể nặng đến 190 gam và có chiều dài lên đến 25cm.

Dù vậy, những loại yến thông thường ta nhìn thấy thường có trọng lượng trung bình từ 8 đến 21 gam. Và có chiều dài trung bình trong khoảng 9 đến 13cm. 

Ngoại hình chim yến

So với các loài chim khác, bạn có thể phân biệt chim yến thông qua đôi chân của chúng. Vì chân của chim yến khá ngắn và bé so với các loài khác và khó nhìn bằng mắt thường.

dac diem tu nhien cua chim yen
Ngoại hình của chim yến

Bạn chỉ có thể quan sát được đôi chân của chim yến đặc điểm tự nhiên của chim yến chỉ khi chúng ngừng bay hoặc bám vào vách đá, nơi thẳng đứng nào đó. Vì thế, loài chim này dành khá nhiều thời gian cho việc bay lượn khắp nơi so với loài chim khác.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết đặc điểm tự nhiên của chim yến dựa vào màu lông và đuôi của chúng. Chim yến thường có màu lông đen nhạt đặc trưng, cổ thấp bé và tròn trịa. Còn phần đuôi của loài chim này lại thon dài và nhọn hơn với các loài khác.

Xem thêm: Công dụng và cách ngâm rượu yến sào chuẩn ngon, bổ dưỡng nhất 2022

Tập tính chim yến

Tuy chân của chim yến khá ngắn, nhưng bù lại đặc điểm tự nhiên của chim yến không lẫn vào đâu được, chúng có đôi vuốt khá cong và sắc nhọn. Nhờ vậy, chúng có thể bám trụ được vào các bề mặt thẳng đứng như vách tường, vách hang động, vách đá… để miệt mài xây tổ đẻ trứng. 

Khi đến mùa sinh sản, chúng sẽ cùng bạn đời xây dựng tổ ấm bằng nước bọt của mình trên các bề mặt đó. Sau khi xây tổ xong chúng sẽ tiến hành quá trình sinh sản và ấp trứng tại tổ. 

Đặc biệt, chim yến là loài sống theo bầy đàn với số lượng khá lớn và gọi nhau bằng những âm thanh riêng của chúng.

Môi trường sống của chim yến

Bên cạnh các đặc điểm tự nhiên của chim yến được kể trên, môi trường sống của chim yến rất đa dạng, có thể là các thảo nguyên, cánh rừng, đồng cỏ rộng lớn cho đến các các vách đá, hang động. Tại đây có một nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến.

Ngoài ra, yến thường ưa sống tại các nơi có khí hậu nhiệt hoặc ôn đới gió mùa. Nhiệt độ thích hợp nhất để yến có thể sống là từ 27 độ đến 31 độ C, độ ẩm từ 75% đến 85%. Đặc biệt, yến được tìm thấy nhiều tại những nơi cao hơn mực nước biển khoảng 4000 mét trở lên và nguồn nước dồi dào.

dac diem tu nhien cua chim yen
Môi trường sống của chim yến

Thức ăn của chim yến

Một đặc điểm tự nhiên của chim yến so với các loài chim khác, là thức ăn của chúng. Những loại côn trùng nhỏ như ong kiến, ruồi, bọ, bướm đêm, châu chấu, chuồn chuồn là những thức ăn ưa thích của yến. Tuy nhiên chúng thường bắt mồi ngay trên không thay vì đậu xuống săn bắt mồi như các loài chim khác.

Chính vì vậy, chúng thường sẽ tìm đến những cánh rừng, bụi cây quen thuộc vì đây là nơi có nguồn thức ăn khá dồi dào.

Tổ chim yến được hình thành như thế nào?

Nước bọt của chim yến là một chất có khả năng kết dính khá tốt, chính vì thế khi vào mùa sinh sản, chúng sẽ dùng chính nước bọt ấy để làm tổ cho mình. Thông thường, chúng sẽ làm tổ trên các bề mặt thẳng đứng như bờ tường, vách đá, hẻm núi.

Khi vào mùa giao phối, đặc điểm tự nhiên của chim yến đực sẽ dùng âm thanh để kêu gọi bạn tình về sống chung trước mùa sinh sản. Sau đó, cả hai sẽ cùng nhau hợp sức cùng nhau xây dựng chiếc tổ của chúng.

dac diem tu nhien cua chim yen
Tổ yến hình thành như thế nào

Xem ngay: Tổ yến kỵ gì và những điều nên lưu ý khi dùng

Đặc biệt vào mùa sinh sản, tuyến nước bọt của cặp chim yến sẽ phát triển mạnh hơn bình thường. Vì thế bạn có thể thấy khi ấy hai má của chim yến phình to ra, bên trong sẽ chứa đầy nước bọt để làm tổ.

Thông thường, chúng sẽ tiết nước bọt và dùng mỏ bện thành từng sợi để tạo thành tổ chim. Khi xây tổ, chim yến phải dùng hết sức lực của mình, chúng sẽ thường nhắm mắt và xù lông trong quá trình tiết nước bọt. Vì thế với khả năng kết dính của nước bọt, sau 2 đến 3 tiếng nước bọt khô lại, tổ yến thô sẽ dễ dàng dính các bụi bẩn và lông chim yến.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục từ 45 đến 50 ngày, trong quá trình đó, cả hai sẽ thay phiên nhau kiếm mồi và bện tổ. Thông thường, chúng có thói quen làm tổ vào chiều tối từ 17h đến 18h hoặc đêm khuya từ 3h đến 4h sáng. 

Ban đầu, chúng sẽ có thể tiết nước bọt và đan thành sợi khoảng 12 sợi mỗi ngày. Nhưng khi đến mùa sinh sản con số này có thể lên đến 15 sợi mỗi ngày. Và giữa các lần xây tổ chúng sẽ dành ra 1h để nghỉ ngơi sau đó tiếp tục xây tổ. Và cứ thế cho đến khi tổ được xây xong để cho con cái có thể đẻ trứng tại đó.

Quá trình sinh sản của chim yến

Ngoài các đặc điểm tự nhiên của chim yến được nêu trên, quá trình sinh sản của yến cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Chim yến thường sẽ sinh sản từ tháng 3 cho đến giữa tháng 4 hằng năm. Lúc này, con đực sẽ dùng tiếng gọi để thu hút con cái, sau đó tìm địa điểm phù hợp để xây dựng tổ đẻ trứng.

Chim yến sẽ thường đi kiếm ăn vào ban ngày và trở về xây tổ của chúng vào buổi chiều tối mỗi ngày. Chúng sẽ liên tục tiết nước bọt cho đến khi tổ được xây xong, quá trình này có thể diễn ra liên tục trong vòng 50 ngày trước khi con cái đẻ trứng.

dac diem sinh san cua chim yen
Chim yến sinh sản vào tháng 3 đến tháng 4 trong năm

Sau khi đã xây dựng tổ yến, chúng sẽ tiến hành giao phối với nhau. Mỗi ngày, chúng sẽ giao phối từ 3 đến 4 lần, thường vào ban đêm từ 9h tối đến 11 khuya hoặc 1h sáng đến 3h sáng.

Thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm

Sau khi con cái đẻ được đợt trứng đầu tiên, chúng sẽ tiếp tục giao phối lần cuối cùng để tạo ra đợt trứng thứ hai. Tiếp đến, cặp chim yến sẽ tập trung vào nhiệm vụ ấp trứng và chăm sóc đàn con của mình.

Trong quá trình ấp trứng, sẽ có một con đi tìm mồi và một con ấp trứng cứ thế thay phiên nhau. Cho đến 3 tuần sau, trứng đủ khỏe để phát triển và nở thành con non. Sau khi trứng đã nở, chim bố và chim mẹ sẽ đi tìm thức ăn về mớm cho con và không quên nhiệm vụ sưởi ấm cho đàn con. Đến khi con non đã cứng cáp hơn, chim bố và mẹ sẽ không cần sưởi ấm mà chỉ cần tìm và mớm thức ăn cho con. 

Xem ngay: Cách làm sữa chua yến sào và công dụng tuyệt vời của sữa chua yến sào

Vai trò của chim yến đối với con người

dac diem tu nhien cua chim yen
Vai trò của chim yến đối với sức khoẻ con người

Bên cạnh những đặc điểm tự nhiên của chim yến, người nuôi hoặc sử dụng tổ yến cũng nên hiểu hơn về vai trò của yến đối với con người. Vì trong nước bọt của yến có chứa nhiều vi chất, chất dinh dưỡng quý giá. Chính vì thế, tổ yến có công dụng đặc biệt với cơ thể người, cụ thể:

Tăng sức đề kháng hệ miễn

Trong tổ yến có chứa nhiều protein nhất định giúp sản sinh nhiều tế bào B, chịu trách nhiệm sản xuất tế bào kháng thể cho cơ thể. Một số nghiên cứu còn chỉ ra yến sào có các chất giúp cơ thể chống lại các virus bệnh cúm một cách hiệu quả. 

Chống lại oxy hóa và lão hóa làn da

Bên cạnh các đặc điểm tự nhiên của chim yến được nếu trên, bạn có thể biết rằng tổ yến có công dụng khá tốt trong việc làm đẹp. Tổ yến có chứa nhiều chất giúp sản sinh tế bào collagen, làm da trông căng bóng, mềm mượt hồng hào. Giúp các thiện các nếp nhăn, giúp da trông sáng khỏe và có nhiều sức sống hơn. 

Giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn 

Yến sào được xem là một trong những thực phẩm dễ dàng tiêu hóa mà lại có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế đây là món quà phù hợp để dành tặng người thân bồi bổ sức khỏe, giúp họ có thể tiêu hóa tốt mang lại cảm giác thèm ăn. Hoặc giúp các bệnh nhân mong chóng hồi phục sức lực một cách nhanh chóng. 

Kết luận

Trên đây là những đặc điểm tự nhiên của chim yến giúp bạn có thể phân biệt loài chim này với bất kì loài chim nào khác. Đặc biệt là hiểu rõ hơn về lợi ích của loài chim này mang đến cho con người thông qua quá trình xây tổ của chúng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu mua các loại yến chất lượng nhưng giá cả vô cùng hợp lý, bạn có thể hoàn toàn cân nhắc liên hệ số hotline 0935 151 016 của Cửa hàng yến sào Đà Nẵng Winsky để được nhận ngay tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

  • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
  • Liên hệ: 0935 161 016
  • Email: winsky.vn@gmail.com
  • Website: https://winsky.vn/
  • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan