Thức ăn cho người mổ đẻ cần thiết – Các mẹ sau sinh không nên bỏ qua!

Đối với người mổ đẻ sẽ mất rất nhiều sức vậy thức ăn cho người mổ đẻ là gì để có thể nhanh hồi phục sức khoẻ như ban đầu. Trong bài viết này yến sào Winsky sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này để giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ được tốt hơn.

Các giai đoạn dần hồi phục sau khi sinh mổ

thuc an cho nguoi mo de
Các giai đoạn sinh mổ

Giai đoạn 1

Đối với giai đoạn đầu này chính là 2 ngày đầu tiên sau khi sinh mổ, nếu các mẹ sử dụng thuốc tê hoặc thuốc mê sẽ làm cho thân nhiệt cơ thể tăng cao lên. Khi cơ thể cần sử dụng một lượng nitơ và kali lớn để cân bằng lượng nitơ và kali âm tính thì kết quả dẫn đến tình trạng là ruột bị tê liệt. Điều này sẽ giúp các mẹ vô cùng mệt mỏi và bụng sẽ cảm thấy bị trướng. 

Giai đoạn 2

Giai đoạn này sẽ là ngày 3 đến ngày 5 sau khi sinh mổ, khi đã trải qua vài ngày các mẹ sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn lúc ban đầu nhưng ở vết thương mổ vẫn còn rất đau. Ở phía nhu động ruột đã hoạt động bình thường sẽ có cảm giác đói nhưng sẽ không muốn ăn chưa thể bổ sung nhiều thức ăn cho người mổ đẻ vào giai đoạn này.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn từ ngày thứ 6 trở đi, khi vết mổ đã khô và liền lại với nhau, lúc này chỉ số kali đã ở mức bình thường. Các mẹ có thể sinh hoạt tiêu tiện hay đại tiện một cách bình thường. Lúc này cảm giác đói đã trở lại một cách bình thường có thể tăng thêm lượng thức ăn và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể chăm sóc con và cung cấp sữa mẹ cho con. Cần bổ sung những thức ăn cho người mổ đẻ phù hợp để nhanh hồi phục.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi yến sào tốt nhất, đúng chuẩn nhất 2022

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò gì đối với sản phụ

thuc an cho nguoi mo de
Chế độ dinh dưỡng cho sản phụ

Thức ăn cho người mổ đẻ như thế nào là hợp lý, quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng cho các mẹ nhanh hồi phục lấy lại được sức khoẻ. Cần bổ sung thức ăn cho người mổ đẻ khoa học để có thể giảm đi những vết rạn da và đặc biệt là vết thương ở phần bụng. Điều quan trọng nhất chính là cung cấp thức ăn cho người mổ đẻ tốt nhất giúp nhưng chống tiết sữa cho con có thể ăn ngay trong những ngày đầu khi sinh.

 • Vết mổ hồi phục nhanh chóng: Chuẩn bị thức ăn cho người mổ đẻ cần cung cấp đủ lượng protein không những giúp nhanh bình phục còn giúp vết thương nhanh kéo da non mau lành hơn. Thức ăn cho người mổ đẻ cung cấp thêm vitamin và khoáng chất giảm được nhiễm trùng ở vết thương. Bổ sung các chất như sắt, kẽm, canxi sẽ giúp cầm máu nhanh chóng.
 • Dinh dưỡng trong thức ăn cho người mổ đẻ rất quan trọng giúp các mẹ có lượng sữa đủ để nuôi con một cách tốt nhất.
 • Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thức ăn cho người mổ đẻ không chỉ giúp các mẹ có thể nhanh phục hồi được sức khoẻ, đủ sữa nuôi con mà kiểm soát được cân nặng rất hiệu quả. Việc ăn uống rất quan trọng chỉ cần bổ sung đúng cách.

Thức ăn cho người mổ hồi phục sức khỏe

Nếu là phẫu thuật như trước đây thì việc trung tiện được là bắt buộc thì bác sĩ mới cho ăn uống qua đường tiêu hoá. Nhưng dần về sau có thể thấy ăn càng muộn không tốt cho bệnh nhân. Nếu ăn sớm qua đường tiêu hoá thậm chí chỉ 8 tiếng sau khi mổ thì cũng mang lại sự cải thiện rất tốt.

thuc an cho nguoi mo de
Thức ăn cho người mổ đẻ

Với một số trường hợp đặc biệt thì sẽ có chỉ định cụ thể từ bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, đa số còn lại thì chuẩn bị thức ăn cho người mổ đẻ một cách bình thường. 

Thức ăn cho người mổ đẻ ở giai đoạn đầu

Sau 24h hoặc 48h đầu tiên đối với người sinh mổ cần chăm sóc đặc biệt vì giai đoạn này rất nhạy cảm. Cho nên trong 8 – 10 tiếng đầu sẽ không cung cấp thức ăn cho người mổ đẻ. Đối với lúc nhạy cảm này chỉ cần cung cấp nước và chất điện giải, glucid để nuôi dưỡng cơ thể lúc này và giảm bớt phần nào giảng hóa protein trong cơ thể.

Người sinh mổ sẽ được chăm sóc đặc biệt bởi bác sĩ và y tá và sẽ được truyền các chất như sau 5% glucoza, 30% glucoza, 90/oo Nacl, 1 – 2 ống KCl. Tiến hành các xét nghiệm khác về tỷ lệ kali, dự trữ lượng kiềm, NaCl và lượng nitơ có trong máu để sử dụng thuốc phù hợp nhất.

Sau khi phẫu thuật khoảng 12 tiếng chuẩn bị thức ăn cho người mổ đẻ như cháo hoặc súp đồ ăn lỏng để có thể tiêu hoá được tốt hơn. Và không nên ăn cùng một lúc nên chia nhỏ ra thành nhiều bữa, hệ tiêu hoá lúc này còn kém nên chia ra nhiều bữa để giảm được áp lực cho hệ tiêu hoá.

Thức ăn cho người mổ đẻ giai đoạn thứ 2

Đây là giai đoạn sau 3 – 5 ngày sau khi sinh mổ, vào lúc này là lúc giảm dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Các sản phụ các thể ăn nhiều hơn và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hơn để phục hồi lại cơ thể. Chuẩn bị thức ăn cho người mổ đẻ vào lúc này là nên tăng cường thêm protein và năng lượng cần thiết. 

Trong ngày đầu tiên nên cung cấp thức ăn cho người mổ đẻ đủ 30g chất đạm với khoảng 500kcal, trong những ngày tiếp theo nên cung cấp từ 250 – 500 kcal bổ sung cho đến lúc đạt được ngưỡng 2000 calo mỗi ngày. Nên chia nhỏ lượng thức ăn cho người mổ đẻ từ 4 – 6 bữa/ ngày và chỉ ăn từng chút một.

Các mẹ nên ăn sữa với dạng sữa pha cháo, có thể sử dụng sữa đậu nành hoặc là sữa bột đã loại bỏ bơ ở trong đó. Nếu các mẹ không thể ăn sữa thì có thể dùng nước xay thịt để thay thế cho sữa. Đối với thức ăn cho người mổ đẻ nên cung cấp nhiều vitamin B, C, PP như cam hay chanh,… thức ăn cho người mổ đẻ chỉ nên là thức ăn mềm và nên hạn chế các loại có xơ.

Thức ăn cho người mổ đẻ ở giai đoạn hồi phục

Vào giai đoạn này các mẹ đã dần hồi phục nên chú ý tăng cường thức ăn cho người mổ đẻ cả về chất lượng và số lượng. Nên cung cấp đầy đủ các nhóm chất như protein, chất béo, tinh bột, vitamin và các khoáng chất.

 • Chất đạm

Nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 120 – 150gr chất đạm, các loại thức ăn giàu đạm cho người mổ đẻ như thịt, cá, trứng, sữa, đậu, sữa chua,… không chỉ giúp tái tạo lại được tế bào mà còn giúp vết thương mau lành miệng bổ sung lượng sắt để tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật.

 • Năng lượng

Nên chia đều lượng thức ăn cho người mổ đẻ từ 4 – 6 bữa/ ngày với tổng số calories 2000 – 3000/ ngày. Ăn nhiều cùng một lúc sẽ gây khó chịu. Cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất để giúp nhanh lành vết mổ, không gây táo bón, tránh được sự nhiễm khuẩn của vết mổ. 

Ngoài bổ sung các loại vitamin cần uống đầy đủ lượng nước từ 1,5 đến 2l nước mỗi ngày để có thể tiết ra nhiều sữa hơn, giảm được viêm đường tiết niệu sau sinh.

Thức ăn cho người mổ đẻ nên kiêng gì?

Theo quan niệm thời xưa sau khi sinh mổ là vết thương hở nên kiêng cử các loại thức ăn như thịt gà vì có thể tạo mủ cho vết thương. Hay kiêng các loại hải sản rau muống vì gây ra sẹo lồi. Tránh ăn thịt bò để có thể giảm được sẹo thâm và trứng để tránh vết mổ bị loang màu,…

Theo khoa học thì vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào để có thể nói rằng khi ăn các thực phẩm trên có thể gây hại đến vết mổ. Điều này còn tuỳ thuộc vào cơ thể của mỗi người, cũng không nên kiêng cữ quá mức như thế còn làm mất sức và không đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

thuc an cho nguoi mo de
Thức ăn cho người mổ đẻ cần kiêng

Dưới đây sẽ một số thức ăn nên kiêng cử sau khi sinh mổ

 • Ăn quá nhiều tinh bột sẽ gây đầy hơi, các loại thực phẩm lên men như cải chua, dưa muối.
 • Thức ăn chiên xào quá nhiều dầu mỡ.
 • Các loại thức ăn nhanh.
 • Các gia vị cay nóng sẽ tăng nguy cơ táo bón, tiêu hoá khó khăn, sữa cũng sẽ có mùi cay nồng.
 • Các chất kích thích.

Xem thêm: Cho con bú ăn yến sào được không – Tìm lời giải đáp

Lưu ý cho người mổ đẻ

 • Không nên ngồi dậy trong vòng 12 tiếng đầu sẽ gây tụt huyết áp cơ thể. Sau thời gian này các mẹ có thể ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng để vết thương mau lành và cũng sẽ giúp làm quen hơn.
 • Nên cho con bú ngay sau lúc sinh và bú nhiều để kích thích sữa mẹ về. 
 • Giữ vết thương luôn được khô ráo và giữ gìn vệ sinh cá nhân.
 • Sau 3 – 4 ngày có thể dùng nước ấm để tắm hoặc lau người nhưng nên thực hiện trong phòng kín để có thể tránh gió.
 • Nên ngủ đủ giấc để cơ thể nhanh được hồi phục nhất, phải tập đi lại không được nằm lâu vì điều này có thể làm dính ruột hay có thể tụ dịch ở tử cung.
 • Không nên làm việc nặng trong 2 tháng đầu.
 • Để không gây nhiễm khuẩn không nên quan hệ tình dục ít nhất trong vòng 6 tuần khi sinh.
 • Nếu gặp vấn đề gì hãy đến với bác sĩ ngay.

Yến sào Winsky thực phẩm cho người mổ đẻ

Khi sinh mổ sức khoẻ của người mẹ đi xuống nhanh chóng nhưng vẫn phải chăm sóc cho con. Lúc này gia đình rất bận rộn để lo cho em bé nên việc chuẩn bị dinh dưỡng thức ăn cho người mổ đẻ là điều rất khó. 

Vì vậy yến sào là giải pháp tốt nhất cho các mẹ lúc này và cũng có thể dễ dàng chế biến. Yến sào rất lành tính và rất dễ sử dụng, yến mềm là thức ăn phù hợp vào lúc này. Chứa rất nhiều dưỡng chất với hàm lượng protein cao và khoảng 18 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng mang lại sức khỏe tuyệt đối cho người sử dụng. Sau khi sinh một tháng các mẹ đã có thể sử dụng được yến sào để bù đắp lại năng lượng cần thiết cũng như tốt cho cả con. 

thuc an cho nguoi mo de
Yến sào Winsky

Yến sào Winsky là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn với sản phẩm đa dạng nhưng chất lượng sản phẩm luôn được giữ nguyên. Mang lại sức khỏe cho người sử dụng, yến được nuôi và sản xuất tại công ty nên không lo về yến trôi nổi trên thị trường. 

Công dụng của yến sào:

 • Tăng cường thể lực, sức đề kháng sau sinh.
 • Bù lại được lượng máu đã mất trong quá trình sinh và giúp làn da được cải thiện, tươi trẻ và rạng rỡ. 
 • Giúp lợi sữa cho bé được nguồn sữa chất lượng.
 • Không gây tăng cân, giúp nhanh lấy lại được vóc dáng như ban đầu.

Xem thêm: Cách chưng yến sào cho bé đúng cách – Dinh dưỡng tối đa

Lời kết

Sau khi sinh mổ cần chú ý thức ăn cho người sinh mổ, đặc biệt là lựa chọn những nơi uy tín chất lượng để mua yến. Vì khi mua nhầm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cả mẹ và bé. Cửa hàng Yến sào Đà Nẵng Winsky là nơi các mẹ có thể an tâm về chất lượng, độ tin cậy và cả về giá thành, nhiều hương vị đa dạng sẽ giúp thay đổi khẩu vị cho các mẹ bầu.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ WINSKY

 • Địa chỉ: Lô 11 Khu B 2-9 , khu đô thị ven sông Hòa Quý – Đồng Nò, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng
 • Liên hệ: 0913 463 478
 • Email: winsky.vn@gmail.com
 • Website: https://winsky.vn/
 • Fanpage: Yến sào Winsky
Bài viết liên quan